Hội đàm giữa đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc và đoàn đại biểu huyện Phú Ninh (Trung Quốc)

30/09/2018 00:00 123 lượt xem

Nhận lời mời của Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Vừa qua, Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc do đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ làm trưởng đoàn đã sang thăm và hội đàm với huyện Phú Ninh. Tham gia đoàn có Thường trực UBND huyện và lãnh đạo một số cơ quan chức năng của huyện Mèo Vạc.

Trong bầu không khí tân tình, hữu nghị, trước buổi hội đàm, thay mặt Huyện ủy Phú Ninh, đồng chí Trần Gia Hưng, Bí thư Huyện ủy đã bày tỏ niềm tiếc thương và chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cảm ơn những tình cảm của Đảng bộ huyện Phú Ninh, đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân huyện Phú Ninh nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh Nước CHDCND Trung Hoa (1/10/1949-1/10/2018).

Trong khuân khổ hội đàm, hai bên đã tập trung đánh giá Chương trình hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa tỉnh Hà Giang và Châu Văn Sơn, các nội dung đã thống nhất, ký kết giữa lãnh đạo cấp cao hai tỉnh, tăng cường chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung đã được lãnh đạo hai huyện ký kết biên bản ghi nhớ trong các chuyến thăm, làm việc từ khi thiết lập quan hệ huyện hữu nghị. Hai bên nhất trí một số nội dung hợp tác trong thời gian tới với các nội dung như: Tiếp tục triển khai công tác quản lý biên giới theo 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đã được chính phủ hai nước ký kết; tăng cường hiệp thương, giám sát nâng cao hiệu quả công tác giám sát phòng chống các mặt hàng hai nước cấm như tiền giả, xăng dầu và các loại gia súc mang bệnh nhập vào nước kia, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân; phối hợp tổ chức tuần tra song phương để kịp thời giải quyết thỏa đáng các vấn đề phát sinh trên tuyến biên giới; tạo điều kiện cho cư dân biên giới xuất nhập cảnh qua lại biên giới khi có đủ các thủ tục theo quy định, nhất là tạo điều kiện cho người lao động đi về trong ngày; đề nghị lên cấp trên đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng để chính thức mở cặp cửa khẩu song phương Săn Pun (Việt Nam) - Điền Bồng (Trung Quốc); hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng cửa khẩu và thông quan trong năm 2019 làm công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm ký kết quan hệ hữu nghị giữa hai huyện. Tích cực nghiên cứu, triển khai việc khai thông tuyến vận tải hành khách quốc tế Phú Ninh - Mèo Vạc để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa và du lịch cho nhân dân hai huyện; Tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên kết nối, thiết lập mở đại lý giới thiệu, mua bán các mặt hàng thế mạnh của hai huyện tại mỗi bên; Ngành nông nghiệp hai bên chủ động đề xuất nội dung thiết lập cơ chế hợp tác trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, nhất là trồng rừng ở khu vực biên giới; tạo điều kiện cho cán bộ kỹ thuật hai bên tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau; Thống nhất công tác phối hợp quản lý lao động qua biên giới trong thời gian tới sẽ do công ty dịch vụ lao động của hai bên trực tiếp triển khai thực hiện theo cơ chế thị trường. Các cơ quan chức năng có liên quan chủ yếu quản lý, giám sát quá trình thực hiện, không trực tiếp tham gia hoạt động tuyển dụng và giao nhận người lao động. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới do các ngành Lao động, Tài nguyên nhân lực và an sinh xã hội, Công an, Ngoại sự tiếp tục phối hợp xúc tiến triển khai thực hiện; tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Tổ chức các đoàn nghệ thuật sang giao lưu tại các ngày lễ, tết trọng đại của hai bên...

Đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc và đồng chí Trần Gia Hưng, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh trao đổi nội dung ký kết sau buổi hội đàm.

Trao quà cho đồng chí Trần Gia Hưng, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh.

Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc chụp ảnh lưu niệm tại buổi hội đàm với huyện Phú Ninh.