Hội đàm giữa đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc và đoàn đại biểu huyện Nà Pô (Trung Quốc)

30/09/2018 00:00 163 lượt xem

Sau chuyến thăm và hội đàm tại huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Chiều ngày 29/9, đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc do đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với huyện Nà Pô, Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Nà Pô có đồng chí Hoàng Lâm, Bí thư Huyện ủy cùng một số ngành chức năng của huyện Nà Pô.

Trong không khí hữu nghị, thẳng thắn hai bên đã tiến hành đánh giá kết quả giao lưu hợp tác giữa hai huyện trong thời gian qua, đồng thời thống nhất nghiêm túc triển khai thực hiện những nhận thức chung đã được của lãnh đạo tỉnh, khu tự trị đã ký kết tại các cuộc hội đàm. Tiếp tục tăng cường giao lưu hữu nghị và quan hệ hợp tác thực tế, đóng góp cho sự phát triển trên các lĩnh vực. Xác định nội dung hợp tác trong thời gian tới, như: Duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc mật thiết, đánh giá kết quả hợp tác. Thúc đẩy phát triển các nội dung hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế mậu dịch, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa, quản lý an ninh trật tự trên tuyến biên giới, phối hợp quản lý lao động, tuyên truyền pháp luật… Căn cứ vào điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của huyện Mèo Vạc, hai bên thống nhất lấy việc hợp tác thí điểm trồng cây Rễ Bản Lam (Xọm đen), Dâu tằm và đồi cây hữu nghị làm hạng mục thúc đẩy hợp tác. Nghiêm túc triển khai thực hiện biên bản ghi nhớ cùng nhau kết nối Lũng Làn (Việt Nam) – Lộng Bình (Trung Quốc) đã ký kết giữa lãnh đạo tỉnh Hà Giang và lãnh đạo thành phố Bách Sắc ký vào tháng 02 năm 2018 tại Quế Lâm. Nhất trí tăng cường hợp tác duy trì trật tự xã hội khu vực biên giới ổn định, phòng chống khủng bố, phối hợp tuyên truyền pháp luật; cùng nhau phòng chống buôn bán ma túy, mua bán người, lừa gạt chiếm đoạt tài sản, buôn lậu, vượt biên trái phép, pháp luân công, tà đạo và các hành vi phạm pháp khác. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý lao động qua biên giới...

Tại huyện Nà Pô, đoàn công tác huyện Mèo Vạc đã đến thăm mô hình nuôi tằm và tìm hiểu kỹ thuật trồng giống cây Xọm Đen dược liệu. Việc khảo sát các mô hình sẽ mở ra một hướng đi mới trong quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên trong thời gian tới.

Đoàn công tác huyện Mèo Vạc tìm hiểu kỹ thuật trồng cây dược liệu Xọm Đen

Thăm mô hình trồng dâu, nuôi tằm tại huyện Nà Pô (Trung Quốc)