Họp bàn thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm”

31/07/2019 00:00 115 lượt xem

Sáng ngày 31.7, UBND huyện Mèo Vạc tổ chức họp bàn về kế hoạch thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2019 và lấy ý kiến về quy hoạch sử dụng đất xã Pả Vi. Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị của sản phẩm được UBND huyện coi đây là giải pháp, nhiệm vụ phát triển kinh tế quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, gắn với việc thúc đẩy phát triển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương. Mèo Vạc sẽ phát triển và tiêu chuẩn hóa 11 sản phẩm thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp hiện có của huyện, như: Mật ong Bạc Hà, Rượu ngô Chí Sán, Rượu Tam Giác Mạch (xã Tả Lủng); Gạo Khẩu Mang của làng văn hóa DLCĐ thôn Tát Ngà (xã Tát Ngà); Rượu Mê Cung Đá (xã Cán Chu Phìn); Mật ong Bạc Hà (thị trấn Mèo Vạc); Thịt bò khô của làng văn hóa DLCĐ dân tộc Mông (xã Pả Vi). Mục tiêu thực hiện chương trình OCOP phấn đấu đến năm 2020 là xây dựng và ban hành tiêu chuẩn sản phẩm; xây dựng nhãn hiệu (đối với sản phẩm chưa được công nhận); cải tiến mẫu mã, bao bì, máy móc, trang thiết bị. Phấn đấu các sản phẩm tham gia chương trình đạt từ 3 sao trở lên… Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận những vấn đề còn chưa rõ, chưa hiểu, những vấn đề còn phát sinh ở địa phương để các chuyên gia tư vấn cho địa phương trong quá trình triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và dự thảo báo cáo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại xã Pả Vi.

Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ban ngành, các xã thị trấn tập trung tiếp tục triển khai chương trình OCOP từ huyện đến xã. Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển các loại cây con chủ lực, củng cố, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ sản xuất với HTX và doanh nghiệp, sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, xây dựng, công bố tiêu chuẩn, chất lượng, thương hiệu, tạo cho các sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân…

Đối với công tác triển khai quy hoạch xã Pả Vi: về trình tự, thủ tục, yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy hoạch sử dụng đất gửi các ngành và UBND huyện trước ngày 10/8/2019; đẩy nhanh tiến độ triển khai đảm bảo chất lượng quy hoạch sát với tình hình thực tiễn đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của huyện.