HĐND huyện Mèo Vạc khóa XIX tổ chức Kỳ họp thứ Năm

25/07/2018 00:00 108 lượt xem

Sáng ngày 24.7, HĐND huyện Mèo Vạc khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ Năm. Tham dự có đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh Khóa XVII đơn vị huyện Mèo Vạc; Thường trực UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Mèo Vạc; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn...

Ngay sau Khai mạc, Kỳ họp đã tiến hành xem xét các báo cáo của HĐND, UBND, các ban HĐND, báo cáo của các cơ quan tư pháp của huyện, Thông báo của Ủy ban MTTQ huyện Mèo Vạc về tham gia xây dựng chính quyền 06 tháng đầu năm, phương hướng hoạt động 06 tháng cuối năm 2018 và một số tờ trình. Các báo cáo trình Kỳ họp đã khẳng định: Trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình KT-XH trên địa bàn huyện phát triển ổn định, tổng diện tích gieo trồng đạt trên 16 nghìn ha; về lâm nghiệp, toàn huyện đã trồng mới 24,5 nghìn cây phân tán; trồng 76,3 ha rừng sản xuất, bảo vệ được gần 21 nghìn ha rừng đạt 99,15% kế hoạch. Về chăn nuôi – thú y, tổng đàn gia súc hiện có gần 85.000 con, đạt 91,81% kế hoạch năm, tăng 2.857 con so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp đạt 293,96 tỷ đồng, đạt 31,61% kế hoạch. Thu thuế và phí đạt 74,4 tỷ đồng, đạt 47,28% kế hoạch và đạt 262, 06% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, an sinh xã hội, an ninh trật tự đảm bảo. HĐND huyện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, từng bước đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động theo đề án đã ban hành. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ huyện; việc ban hành các nghị quyết và tổ chức hoạt động giám sát của HĐND huyện đúng với quy định. Đã tổ chức cho các đại biểu tiếp xúc cử tri theo đúng quy định của luật, sau tiếp xúc đã kịp thời tổng hợp, phân loại các ý kiến, kiến nghị của các cử tri gửi đến UBND huyện và các cơ quan chức năng yêu cầu xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định. Tại kỳ họp, các đại biểu dự Kỳ họp đã được nghe Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc thông báo kết quả Kỳ họp thứ 07 HĐND tỉnh khóa XVII.

Phát biểu chỉ đạo Kỳ họp, đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy nêu rõ: Kỳ họp thứ Năm HĐND khóa XIX diễn ra lần này hết sức quan trọng liên quan trực tiếp đến việc triển khai thực hiện chủ trương, kết luận của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Bên cạnh đó, kỳ họp còn được lắng nghe UBMTTQ huyện thông báo tình hình tham gia xây dựng củng cố chính quyền; thực hiện công tác cán bộ theo chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh đây là những vấn đề hết sức quan trọng mà cử tri trên địa bàn đặc biệt quan tâm. Đồng chí cũng nêu lên một số tồn tại hạn chế như: Việc kiểm tra giám sát các công trình xây dựng cơ bản chưa được thực hiện tốt; công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất chưa thực sự được quan tâm; các mô hình khởi nghiệp có hiệu quả còn hạn chế. Đồng chí đề nghị tại kỳ họp này, mỗi đại biểu tiếp tục thể hiện rõ quan điểm, chính kiến của mình thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018.

Cũng tại kỳ họp các đại biểu HĐND huyện đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND huyện đối với đồng chí Thào Mí Sính và cho thôi làm đại biểu HĐND huyện đối với hai đại biểu do chuyển công tác; miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Cấn Xuân Thảo, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện. Đồng thời tổ chức thảo luận, chất vấn, biểu quyết thông qua 8 dự thảo Nghị quyết nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh trong năm 2018.

Một số hình ảnh tại Kỳ họp

Các đồng chí lãnh đạo huyện và các đại biểu dâng hương, viếng nghĩa trang liệt lỹ huyện.

Đồng chí Thào Mí Sính, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc phát biểu khai mạc Kỳ họp

Đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc phát biểu chỉ đạo Kỳ họp

Lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch trả lời chất vấn tại Kỳ họp

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết