Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thăm, kiểm tra tại các xã biên giới của huyện Mèo Vạc

06/04/2023 15:59 211 lượt xem

Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà đồn Biên phòng Xín Cái.

Cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tới thăm, động viên, tặng quà  cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Cái; một số hộ dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng; khu tái định cư thôn Mè Nắng, xã Xín Cái; kiểm tra tiến độ đầu tư, xây dựng hạ tầng Cửa khẩu Săm Pun.

Đồn Biên phòng Xín Cái quản lý địa bàn 2 xã biên giới là Thượng Phùng và Xín Cái với chiều dài biên giới gần 24 km, với 72 mốc. Trong những năm qua, Đồn luôn làm tốt nhiệm vụ được giao về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn và an ninh biên giới. Cùng cấp ủy, chính quyền 2 xã thực hiện tốt các chương trình lớn của trung ương, của tỉnh như: 3 chương trình MTQG; chương trình làm nhà theo Quyết định 1953 của Tỉnh ủy; chương trình cải tạo vườn tạp; công tác xóa bỏ hủ tục. Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh biểu dương cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Cái trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, an ninh trật tự trên tuyến biên giới. Để cụ thể hoá các chủ trương của lãnh đạo hai Đảng, Nhà nước về tăng cường đối ngoại, giao lưu, hợp tác với các đơn vị đối đẳng phía Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Mèo Vạc và các địa phương hai bên biên giới tăng cường giao lưu, hợp tác thúc đẩy mở cửa các lối mở, đường mòn khôi phục lại hoạt động thương mại hàng hoá cho cư dân biên giới 2 bên; tăng cường đối ngoại nhân dân. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tình trạng xuất, nhập cảnh, tội phạm qua biên giới.

Kiểm tra Dự án Hạ tầng Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Săm Pun - Điền Bồng

Dự án Hạ tầng Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Săm Pun - Điền Bồng, huyện Mèo Vạc. Tổng mức đầu tư 68,5 tỷ đồng. Gồm các hạng mục là: Quốc môn kết hợp trạm kiểm soát 3 tầng, có tổng diện tích sàn 2.347m2. Sân đường nội bộ; công trình phụ trợ, Hệ thống điện chiếu. Tại đây, đồng chí Đặng Quốc Khánh yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đúng thiết kế, kỹ thuật, đảm bảo chất lượng công trình, mỹ quan đối đẳng, để hai bên sớm hoàn thiện các thủ tục mở chính thức cặp cửa khẩu Săm Pun, Mèo Vạc (Việt Nam) - Điền Bồng (Vân Nam, Trung Quốc).

Đối với tái định cư thôn Mè Nắng, xã Xín Cái có tổng diện tích 2 ha, với 39 hộ dân, diện tích trung bình 400m2/hộ. Trong đó nhà nước đầu tư hạ tầng cơ sở, mỗi hộ dân được hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà. Được đầu tư 1 điểm trường Mầm non, 1 điểm trường tiểu học, 1 nhà văn hóa thôn và 1 khu chuồng trại tập trung. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các hộ tái định cư thôn Mè Nắng từng bước khắc phục khó khăn, dần thích nghi, ổn định cuộc sống; tiếp tục gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống, quan tâm tới công tác giáo dục cho con em mình; Đề nghị cấp ủy, chính quyền và ngành chuyên môn các cấp hỗ trợ bà sớm có điện, nước để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Đến thăm các hộ gia đình phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp tại thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh vui mừng, biểu dương người dân giữ gìn sạch sẽ vệ sinh môi trường, có quy hoạch phát triển kinh tế bài bản. Mong muốn người dân tiếp tục phát huy các mô hình kinh tế hiệu quả, tích cực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương bảo vệ đường biên, mốc giới, an ninh trật tự trên tuyến biên giới; ngành nông nghiệp và huyện Mèo Vạc quan tâm nhân rộng mô hình nuôi bò hàng hoá của các hộ dân thôn, để thúc đẩy sản phẩm hàng hóa đặc trưng, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Hà Linh