Diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Niêm Tòng

22/04/2015 00:00 172 lượt xem

Vừa qua, tại xã Niêm Tòng, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Mèo Vạc đã tổ chức diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2015. Tham dự diễn tập có Thường trực HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang huyện. Ban chỉ huy PCLB và TKCN 17 xã, thị trấn.
Theo thống kê, trong năm 2014 do ảnh hưởng của thiên tai, trên địa bàn huyện đã bị thiệt hại 5.827ha hoa màu các loại, hơn 1.828 nhà ở và trường học bị tốc mái, ước thiệt hại lên tới 7 tỷ đồng. Trước tình hình đó, việc tổ chức diễn tập để kịp thời ứng phó với thiên tai luôn được huyện đặc biệc quan tâm. Tại buổi diễn tập, trước tình hình bão lũ xảy ra trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão và TKCN xã Niêm Tòng đã tổ chức họp bàn, triển khai các biện pháp khắc phục, lãnh đạo, chuyển hướng vào tình trạng khẩn cấp. Với đề mục: “Ban Chỉ huy PCLB và TKCN xã vận hành cơ chế, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo các lực lượng của địa phương tham gia PCLB, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả lũ bão”, cuộc diễn tập được tổ chức theo 02 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn I, cấp ủy, chính quyền địa phương vận hành cơ chế, Ban Chỉ huy PCLB và TKCN xã xử lý tình huống khẩn cấp về thiên tai. Giai đoạn này gồm 2 vấn đề huấn luyện, gồm: tập trung vào việc Ban thường vụ Đảng uỷ xã đánh giá, nhận định tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch PCLB và TKCN. Bàn biện pháp khẩn cấp tổ chức bảo đảm giao thông, khắc phục hậu quả; Ban Chỉ huy PCLB và TKCN xã nhận định tình hình, báo cáo kế hoạch huy động lực lượng ứng cứu khắc phục hậu quả sạt lở. Giai đoạn II tập trung vào phần thực binh huy động lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở sau mưa bão. Giai đoạn này có 2 vấn đề huấn luyện gồm: huy động lực lượng dân quân và nhân dân thực hành cứu người bị nạn do nhà đổ, tốc mái và sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm; huy động lực lượng dân quân và nhân dân tham gia nạo vét, khơi thông đường giao thông nông thôn bị lũ quét sạt lở, gây ách tắc giao thông.

Đánh giá tại hội nghị rút kinh nghiệm diễn tập, Ban chỉ huy PCLB và TKCN huyện đánh giá cao công tác tổ chức và tiến hành các bước của xã Niêm Tòng. Các tình huống giả định trong diễn tập đều mang tính thực tế cao, lực lượng tham gia diễn tập nghiêm túc, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thực binh. Qua đó rút kinh nghiệm kịp thời bổ sung, điều chỉnh phương án ứng phó với bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, Ban chỉ huy PCLB và TKCN huyện đề nghị các xã, thị trấn tổ chức thường trực nghiêm túc trong mùa mưa bão; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm bốn tại chỗ; xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn và các công trình PCLB. Đánh giá kết quả đợt diễn tập đạt loại khá.

Đồng chí Đỗ Thị Hồng Mơ - Phó chủ tịch HĐND huyện tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập.

Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Niêm Tòng.