Chuyển biến trong “học tập” và “làm theo” gương Bác ở Mèo Vạc

26/07/2015 00:00 171 lượt xem

Thời gian qua, huyện Mèo Vạc đã đưa việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) trở thành việc làm thường xuyên. Đặc biệt, thực hiện trách nhiệm nêu gương của đảng viên, cán bộ chủ chốt, nhất là người đứng đầu, đã tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho người dân còn nhiều khó khăn.

Theo tìm hiểu, để đưa việc “học tập” và “làm theo” gương Bác trở thành việc làm thường xuyên, BTV Huyện ủy Mèo Vạc và các Chi, Đảng bộ trực thuộc đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ quan, đơn vị; tổ chức học tập chuyên đề cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện được thực hiện dưới nhiều hình thức như tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng... về gương “người tốt, việc tốt”, điển hình tiên tiến về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng bộ huyện; tuyên truyền trên băng rôn, pa nô, áp phích tại các trục đường chính trung tâm huyện… Từ đó, giúp cho cán bộ, đảng viên chủ động nghiên cứu việc “học tập” và “làm theo” gắn với đăng ký, cam kết thực hiện chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh.

Đồng chí Hầu Minh Lợi - Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc cho biết: “Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, huyện luôn xác định học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Đối với cấp ủy, chính quyền các cấp và nhất là cán bộ, đảng viên được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, mang lại lợi ích cho nhân dân”. Vì vậy, căn cứ vào tình hình thực tế, các Chi, Đảng bộ đã phổ biến tới cán bộ, đảng viên, nhân dân ba nội dung rèn luyện, làm theo: “Trung thực, trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính bằng ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao chất lượng công vụ”; “Trung thực, trách nhiệm, luôn luôn nâng cao cảnh giác; đoàn kết giúp đỡ nhân dân, dựa vào lực lượng nhân dân; luôn có quyết tâm khắc phục khó khăn để làm tròn nhiệm vụ” và “Trung thực, trách nhiệm, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh nhằm tăng thu nhập, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bản thân, gia đình, doanh nghiệp và địa phương”. Qua đó, hầu hết cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều nghiêm túc tham gia nghiên cứu, học tập Nghị quyết của Đảng; chủ động nắm bắt tình hình; có nhận thức đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cán bộ, đảng viên, nhân dân các xã, phường, thị trấn tập trung tổ chức lại sản xuất tại địa phương trên cơ sở thành lập, duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ chỉ đạo sản xuất, tổ dịch vụ sản xuất, nhóm cùng sở thích trong phát triển kinh tế…

Song song với đưa việc “học tập” và “làm theo” gương Bác trở thành việc làm thường xuyên ở các Chi, Đảng bộ, Mèo Vạc còn đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi. Được biết, với nhiều cách làm hay như xây dựng “Chương trình măng non”; thực hiện các phong trào “Trường em xanh – sạch – đẹp”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; tổ chức Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ cho các em học sinh; duy trì thực hiện phong trào “Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn đáp nghĩa”, “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, “Tết cho học sinh nghèo”… Các đơn vị trường học duy trì thực hiện phong trào thi đua“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và phong trào “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, xây dựng được 68 công trình mang tên Bác trong năm học 2014 – 2015 như: trồng cây xanh, hoa, cây cảnh ở khuôn viên, tu sửa cơ sở vật chất trường học, lớp học, nhà lưu trú, thư viện xanh… Đồng chí Trần Thạch Hằng, Bí thư Huyện Đoàn Mèo Vạc chia sẻ: “Qua triển khai, đến nay các cơ sở đoàn, đoàn trường học, liên đội trường học đã tích cực tuyên truyền, giáo dục học sinh, thanh thiếu nhi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó, không chỉ có ý nghĩa giáo dục sâu sắc mà còn góp phần tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong toàn thể các em học sinh”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự chuyển biến tích cực từ việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” như hiện nay, cùng với sự chủ động, nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới… tin tưởng rằng, nhân dân các dân tộc ở Mèo Vạc sẽ sớm đẩy lùi đói nghèo khỏi vùng đất biên cương.