Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khảo sát, kiểm tra việc quy hoạch xây dựng Cửa khẩu mốc 504 và khu chợ trung tâm xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc

17/10/2016 00:00 172 lượt xem

Nhằm kiểm tra tiến độ xây dựng lối mở biên giới mốc 504 và cặp chợ biên giới Lũng Làn - Sơn Vĩ - Mèo Vạc - Việt Nam và Lộng Bình - Trung Quốc. Ngày 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã có chuyến thăm và làm việc tại mốc 504 xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Giang. Phía huyện có đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy; Mua Hồng Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại đây, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế tiến độ xây dựng lối mở biên giới và cặp chợ biên giới Lũng Làn - Sơn Vĩ - Mèo Vạc - Việt Nam và Lộng Bình - Trung Quốc tại mốc 504. Khu vực mốc 504 nằm trên địa bàn thôn Lũng Làn, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc là nơi có tiềm năng để phát triển kinh tế, trao đổi hàng hóa, phát triển thương mại của hai bên. Căn cứ vào các cuộc làm việc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, kết quả hội đàm giữa huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang - Việt Nam với huyện Nà Pô tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc, hai bên đã thỏa thuận thống nhất đầu tư xây dựng lối mở 504. Việc khảo sát triển khai công tác quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng chợ biên giới Lũng Làn xã Sơn Vĩ là bước cụ thể hóa thỏa thuận giữa Tỉnh ủy Hà Giang, Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây Trung Quốc. Tỉnh Hà Giang xác định phát triển điểm lối mở biên giới Lũng Làn là một trong những hướng để phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Quảng Tây. Về vị trí xây dựng chợ biên giới Lũng Làn thống nhất xác định lấy địa điểm họp chợ truyền thống thôn Lũng Làn gắn với bảo tồn và phát triển chợ truyền thống “Phong lưu” (một dạng như chợ tình).

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu: Các ngành chức năng của tỉnh và cấp ủy chính quyền huyện Mèo Vạc tuân thủ quy hoạch chung của xã Sơn Vĩ đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tiến hành nghiên cứu, tư vấn, bổ sung quy hoạch cho phù hợp với thực tế của địa phương. Triển khai các nội dung công việc theo biên bản ghi nhớ đã ký kết giữa Hà Giang - Việt Nam và Quảng Tây - Trung Quốc về mở chợ chung, đây không chỉ thể hiện sự hợp tác hữu nghị giữa hai bên mà còn thúc đẩy sự phát triển thương mại biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh đã có các ý kiến cụ thể về vấn đề mở đường tiếp nối hai bên biên giới, quy hoạch khu Trạm kiểm soát Biên phòng, khu vực bãi đỗ xe… Riêng đối với Chợ trung tâm xã cần tuân thủ đúng quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, triển khai giải phóng mặt bằng, di dân trong vùng quy hoạch để trả lại mặt bằng tạo tuận lợi cho triển khai dự án. Đối với trụ sở làm việc của xã giữ nguyên như vị trí hiện nay và tiến hành xây dựng thêm khối nhà làm việc, tường rào, đảm bảo đủ chỗ làm việc và tính uy nghiêm của chính quyền địa phương. Cấp ủy chính quyền huyện Mèo Vạc cần khẩn trương khảo sát, thiết kế công trình mở rộng tuyến đường từ trung tâm xã đến mốc 504, phục vụ tốt cho việc phát triển giao lưu hàng hóa, hợp tác hữu nghị giữa Việt  Nam và Trung Quốc.