Chuyên mục: 3 chương trình MTQG

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ triển khai chương trình mục tiêu quốc gia

04/07/2023 13:53 164 lượt xem

Ngày 3.7, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Mèo Vạc tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng cao năng lực cho cán bộ triển khai Chương trình thuộc Tiểu Dự án 4 của Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023. Tham gia bồi dưỡng có 97 học viên gồm các đồng chí lãnh đạo huyện; cơ quan, ban, ngành; các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ triển khai chương trình mục tiêu quốc gia tại Mèo Vạc

Trong thời gian 03 ngày, các học viên sẽ được báo cáo viên Ban Dân tộc, Sở Xây dựng, Tài chính, Kho Bạc nhà nước truyền đạt chuyên đề: Giới thiệu các văn bản, hướng dẫn của tỉnh để triển khai tổ chức thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025; hướng dẫn chi tiết việc lập hồ sơ, dự toán, quy trình thực hiện các bước đầu tư công trình áp dụng theo cơ chế đặc thù tại địa bàn tỉnh Hà Giang; quản lý, sử dụng, thanh toán, quyết toán và kiểm soát chi vốn thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi...Bên cạnh đó, lớp học còn giúp học viên trang bị một số kỹ năng và nghiệp vụ, như: Phát triển cộng đồng; kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Chương trình MTQG; giám sát thi công công trình; xây dựng, quản lý và khai thác sử dụng văn bản quản lý nhà nước về công tác dân tộc trên môi trường điện tử; kỹ năng xây dựng và vận hành dịch vụ công trực tuyến tại vùng đồng bào DTTS; kỹ năng ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Việc triển khai tập huấn, bồi dưỡng là cơ sở để cán bộ triển khai Chương trình MTQG cấp huyện, xã phát huy tốt vai trò, có đủ năng lực quản lý cộng đồng. Tuyên truyền vận động đồng bào vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, đưa các chính sách dân tộc đi vào cuộc sống.