Bí thư Huyện ủy làm việc với ngành Nông nghiệp

26/02/2021 04:16 106 lượt xem

Sáng ngày 24.2, đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV tỉnh Hà Giang, Bí thư Huyện uỷ Mèo Vạc đã có buổi làm việc với các đơn vị thuộc khối Nông nghiệp huyện; tham dự có thường trực Huyện uỷ - UBND; lãnh đạo các Ban đảng Huyện uỷ; lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức cơ quan khối Nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo từng đơn vị khối Nông nghiệp huyện đã giải đáp, làm rõ thêm các nội dung, yêu cầu của đồng chí Bí thư Huyện ủy và đoàn công tác của huyện. Trong đó tập trung đến việc triển khai, thực hiện kết quả sản xuất nông lâm nghiệp năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 liên quan đến lĩnh vực Khuyến nông, Bảo vệ thực vật, Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, chuyển giao KHKT; kết quả thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm OCOP. Phát triển củng cố các HTX theo Luật HTX; Tổ hợp tác; nhóm sở thích chăn nuôi.

Thảo luận, đánh giá tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo huyện, ngành chuyên môn đã thẳng thắn nêu ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong triển khai chương trình hoạt động của ngành nông nghiệp trên địa bàn. Với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thổ nhưỡng không ưu đãi, những năm qua huyện gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện các chương trình, dự án liên quan đến ngành nông nghiệp, dẫn đến các mô hình chăn nuôi, sản xuất chưa thật sự phát huy hiệu quả bền vững. Việc bố trí nhân lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn còn nhiều hạn chế. Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo trong lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều bất cập...

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Vương Ngọc Hà đề nghị ngành chuyên môn tiếp thu toàn bộ những ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo huyện. Thời gian tới, yêu cầu ngành nông nghiệp huyện tiếp tục nghiên cứu nắm vững các văn bản, luật hiện hành liên quan đến sản xuất nông lâm nghiệp, thú y, bảo vệ thực vật từ đó vận dụng vào thực tiễn. Phối hợp với các ban, ngành khảo sát hình thành vùng sản xuất cây, con theo thế mạnh sẵn có tại địa phương. Phát triển, bảo tồn giống bò vàng vùng cao, đẩy mạnh thực hiện chương trình thụ tinh nhân tạo. Nghiên cứu tham mưu thành lập vườn ươm giống cây, con đảm bảo cung ứng giống cho nhân dân. Tập trung đánh giá lại việc triển khai các mô hình tạo sinh kế từ trước đến nay, từ đó rút kinh nghiệm thực hiện lâu dài. Về chuyển giao khoa học công nghệ, cải tạo vườn tạp cần nghiên cứu, học tập những cách làm truyền thống đã có để trển khai nhân rộng. Củng cố lại cơ chế vận hành tổ hợp tác ở cơ sở gắn với chương trình cải tạo vườn tạp, chú trọng đến tìm đầu ra sản phẩm cho bà con. Xây dựng, gắn kết mô hình phát triển kinh tế tập thể. Tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở, chú trọng tập huấn nghiệp vụ chăn nuôi, trồng trọt, khoa học kỹ thuật cho nhân dân phù hợp với thực trạng ở địa phương. Triển khai hiệu quả Đề án 1 tỷ cây xanh do Chính phủ phát động.