Kinh tế

Ban chỉ đạo 389 Hà Giang kiểm tra tình hình công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại huyện

11/12/2014 00:00 136 lượt xem

Sáng 10.12, Đoàn công tác Ban chỉ đạo 389 của tỉnh do đồng chí Hoàng Thế Duyên - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 Hà Giang làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình triển khai công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện 6 tháng cuối năm 2014. Dự làm việc với đoàn có đồng chí Sùng Mí Thề - Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện.
Tại đây, đoàn đã nghe UBND huyện báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng cuối năm 2014. Theo đó, năm 2014 các lực lượng chức năng của huyện đã tổ chức kiểm tra 71 vụ việc, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 65 vụ vi phạm, tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là 81,65 triệu đồng. Trong đó: 03 vụ kinh doanh hàng cấm kinh doanh; 07 vụ vi phạm lĩnh vực đo lường; 02 vụ vi phạm về lĩnh vực đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh; 49 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, quá hạn sử dụng; 04 vụ vi phạm khác trong kinh doanh. Các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra và xử lý 49 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, quá hạn sử dụng; phạt hành chính 45,6 triệu đồng; thu giữ 94,5 kg thuốc tân dược không rõ nguồn gốc và tổ chức tiêu hủy theo quy định. Đồng thời, phát hiện và xử lý 13 vụ vi phạm về Luật bảo vệ và phát triển rừng, xử phạt 61,4 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Để phòng, chống hiệu quả đối với loại tội phạm này, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên, chủ động trong công tác phối hợp, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường, kịp thời ngăn chặn các hành vi buôn lậu, giận lận thương mại và hàng giả; kiểm tra việc niêm yết giá, tình trạng găm hàng, tăng giá qua mức,…Chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về tác hại của việc tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; vận động nhân dân không tham gia vận chuyển hàng hóa trái phép, không tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.Vì vậy, trong 6 tháng cuối năm, không xảy ra các vụ việc phức tạp.

Phát biểu tại biểu làm việc, đồng chí Hoàng Thế Duyên đã đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Mèo Vạc trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hang giả thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới đề nghị huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống buôn lậu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015; quản lý tốt các đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đó, đoàn công tác Ban chỉ đạo 389 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tại xã Xín Cái và Cửa khẩu Săm Pun cùng về nội dung tình hình triển khai công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng cuối năm 2014.