Bí thư Huyện ủy làm việc với Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM xã Pả Vi

13/04/2018 00:00 128 lượt xem

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm, sáng 12.4, đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Mèo Vạc đã có buổi làm việc với xã Pả Vi nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Cùng đi có các đồng chí Thường trực UBND – MTTQ, ngành chuyên môn huyện; các thành viên Ban chỉ đạo xã Pả Vi.

Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Pả Vi đã đạt 9/19 tiêu chí gồm: Quy hoạch, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, có sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin truyền thông, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục - đào tạo và an ninh trật tự. Nhìn chung, kinh tế - xã hội địa phương đã có những bước tiến đáng kể, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư sản xuất mang tính hàng hóa như: Chăn nuôi lợn, gà đen, nuôi ong lấy mật, phát triển trồng cỏ gắn với chăn nuôi bò hàng hóa, trồng rau sạch… thu được hiệu quả kinh tế cao, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Trong xây dựng tập trung đầu tư nguồn lực đưa 2 thôn Pả Vi Thượng và Pả Vi Hạ trở thành thôn nông thôn mới năm 2018. Theo rà soát thời điểm hiện tại thôn Pả Vi Thượng đã đạt 7/9 tiêu chí, Pả Vi Hạ đạt 5/9 tiêu chí. Nhân dân 2 thôn đề nghị Nhà nước hỗ trợ trên 226,6 tấn xi măng làm 4.500m đường vào các nhóm hộ, 656 tấn xi măng để láng bó nền nhà và các công trình phụ trợ khác. Ngoài ra còn 21 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được xóa nhà tạm.

Thảo luận tại buổi làm việc các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện và xã Pả Vi thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chương trình. Từ địa hình, đến công tác vận động quần chúng tham gia đóng góp vật chất xây dựng nông thôn mới còn nhiều bất cập. Tiêu chí về bảo vệ môi trường chưa đạt do nhiều yếu tố khách quan...

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy –đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban chỉ đạo xã Pả Vi trong triển khai thực hiện chỉ đạo của BTV Huyện ủy về xây dựng xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM năm 2020. Phấn đấu trong năm 2018 xây dựng hai thôn Pả Vi Thượng và Pả Vi Hạ đạt thôn nông thôn mới. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trên, thời gian tới đồng chí đề nghị xã tiếp tục giữ vững các tiêu chí đã đạt và tập trung các nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí còn lại, trong đó tập trung vào các tiêu chí khó như: môi trường, xây dựng kết cầu hạ tầng, nâng cao thu nhập cho người dân..... Quan tâm xây dựng kế hoạch chung và chi tiết cho các thôn để thực hiện đồng bộ, chú trọng đánh giá tỷ lệ hộ nghèo. Các nội dung đang triển khai thực hiện cần được công khai tại UBND và trụ sở các thôn bản để nhân dân biết cùng thực hiện. Đảng bộ xã tiếp tục lãnh, chỉ đạo các ngành đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho mỗi người dân về chủ trương xây dựng NTM. Các thành viên Ban chỉ đạo bám sát chương trình hoạt động trọng tâm mỗi cá nhân để triển khai thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Khuyến khích người dân tham gia phát triển kinh tế trên cơ sở hỗ trợ từ Nghị quyết 209, 86 HĐND tỉnh.