Bí thư Huyện ủy làm việc tại xã Sủng Máng

26/09/2018 00:00 164 lượt xem

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm, Chiều 25.9, đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy huyện Mèo Vạc đã có buổi làm việc tại xã Sủng Máng, nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và duy trì hoạt động HTX may mặc trang phục dân tộc. Cùng đi có đồng chí Lãnh đạo Công an; Văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM huyện.

Từ khi triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Sủng Máng đã đạt 7/19 tiêu chí gồm: Quy hoạch, thủy lợi, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự - xã hội. Đánh giá tổng thể sau khi triển khai tình hình phát trển kinh tế - xã hội đã có những bước tiến đáng kể, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn sản xuất mang tính hàng hóa như: Chăn nuôi lợn, gà đen, nuôi ong lấy mật, phát triển trồng cỏ gắn với chăn nuôi bò hàng hóa, phát triển làng nghề thương mại dịch vụ may mặc và xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Trong vận hành, phát triển HTX sản xuất kinh doanh may mặc trang phục dân tộc và dịch vụ vật liệu xây dựng là thế mạnh sẵn có của Sủng Máng. Hiện nay HTX đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 100 hộ dân, chủ yếu là các hộ người Dao. Các sản phẩm quần, áo truyền thống được HTX tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài huyện. Ngoài ra HTX còn đứng ra nhận thầu xây dựng, cung ứng vật liệu một số công trình đường giao thông liên thôn và các công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn, cũng như các xã lân cận.

Bí thư Huyện ủy kiểm tra hoạt động HTX may mặc trang phục dân tộc xã Sủng Máng

Thảo luận tại buổi làm việc các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện và xã Sủng Máng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chương trình. Khó nhất thời điểm hiện tại là thực hiện Tiêu chí về môi trường. Ngoài ra nguồn lực xây dựng NTM còn ít do vậy chưa giải quyết dứt điểm đầu điểm công trình. HTX được thành lập đi vào hoạt động vẫn không có trụ sở cố định nên khó khăn trong tìm điểm giới thiệu sản phẩm làm ra. Việc tiêu thụ sản phẩm vào dịp cuối năm còn chưa ổn định, bền vững...

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban chỉ đạo xã Sủng Máng trong triển khai thực hiện theo chỉ đạo của huyện. Để thực hiện tốt chương trình trong thời gian tới, đồng chí đề nghị xã tiếp tục giữ vững các tiêu chí đã đạt và tập trung các nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí còn lại, trong đó tập trung tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, kèm theo đó là tiến hành láng, bó nền nhà. Xã lựa chọn xây dựng thôn nông thôn mới trên tiềm năng, lợi thế, chú trọng xây dựng kế hoạch thực hiện theo lộ trình tập thể đã thống nhất. Trong thực hiện cần chú ý đến công tác đánh giá những khó khăn. Có cách làm cụ thể hơn trong phát động thực hiện xây dựng NTM. Tiếp tục vận động, hướng dẫn, vận hành Tổ hợp tác chuyên canh cung ứng sản phẩm rau, củ đã thành lập. Đối với HTX may mặc trang phục dân tộc cần thực hiện, quản lý, sử dụng đúng mục đích nguồn vốn 300 triệu đồng được huyện hỗ trợ. Trong đó tập trung nguồn lực xây dựng trụ sở HTX. Ngoài ra thời điểm đầu tháng 10 xã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh gieo trồng hoa Tam giác mạch, từng bước coi đây là cây trồng chủ lực trong vụ đông, ngoài phục vụ du lịch còn thu hoạch hạt để cung ứng ra thị trường.

Đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy thăm hỏi, động viên và tặng quà bà Tẩn Mẩy Sểnh thôn Sủng Quáng xã Sủng Máng

Liên quan đến cuộc sống của Bà Tẩn Mẩy Sểnh 91 tuổi trú tại thôn Sủng Quáng xã Sủng Máng đang đơn thân nuôi người con gái bị tâm thần. Đây là trường hợp đặc biệt nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng xã hội trong thời gian qua. Mặc dù bà đã nhận được trợ cấp của nhà nước, xong về lâu dài cuộc sống của hai mẹ con đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Ngay sau khi nắm được thông tin đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên, tặng quà bà Tẩn Mẩy Sểnh. Tại đây đồng chí đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đến đời sống của hai mẹ con. Về xây lại nhà cho bà Sểnh đồng chí yêu cầu Công an huyện phối hợp Trung tâm Văn hóa Thông tin Du lịch huyện tiếp tục kêu gọi, vận động cộng đồng cùng chung tay quyên góp, ủng hộ kinh phí để làm nhà, riêng cá nhân Bí thư Huyện ủy hỗ trợ 10 triệu đồng. Sau khi có đủ kinh phí đề nghị xã phối hợp lực lượng công an, các ban, ngành, đoàn thể đóng góp ngày công lao động, vật liệu để hoàn thành sớm ngôi nhà. Giúp hai mẹ con vơi đi những khó khăn, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống./.