Bí thư Huyện ủy làm việc tại xã Cán Chu Phìn

17/08/2018 00:00 124 lượt xem

Chiều 16/8, đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc đã có buổi làm việc với Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể xã Cán Chu Phìn, nhằm nắm tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng 7 tháng năm 2018. Cùng đi có Lãnh đạo Ủy Ban kiểm tra; Văn phòng Huyện ủy.

Từ đầu năm đến nay tình hình chính tị, kinh tế, văn hóa xã hội của xã Cán Chu Phìn  nhìn chung ổn định; sản xuất nông nghiệp đã đảm bảo cơ cấu và khung lịch thời vụ. Toàn xã đã trồng mới trên 12ha cỏ chăn nuôi. Duy trì tổng đàn gia súc, gia cầm trên 5 nghìn con. Thực hiện Nghị quyết 209, 86 HĐND tỉnh, đã có 26 hộ đăng ký vay vốn, đến nay đã giải ngân cho 12 hộ với số tiền trên 1 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết 07 BCH Đảng bộ huyện, xã mở rộng được 12/4ha đạt 300% kế hoạch. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được xã quan tâm thực hiện có hiệu quả. Cung ứng và hoàn thành 1.000m đường bê tông nông thôn theo chương trình một triệu tấn xi măng. Trong phong trào giáo dục, đã đang tập trung tuyên truyền, vận động học sinh đến trường, đến nay Bậc Mầm non tỷ lệ huy động 3-5 tuổi đến trường đạt trên 90%, cấp Tiểu học duy trì 625 học sinh đạt 84%, THCS duy trì 170 học sinh đạt 84%. Tình hình an ninh – trật tự, an toàn giao thông được giữ vững, không xảy ra vụ việc nghiêm trọng...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Trần Quang Minh biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, nhân dân các dân tộc xã Cán chu Phìn đã thực hiện tốt trong thời gian qua. Đồng chí chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà xã đang đối mặt. Cụ thể như trình độ dân trí còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao, tỷ lệ huy động học sinh đến trường còn thấp, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể còn trầm. Khắc phục những tồn tại hạn chế trên, thời gian tới xã cần tuyên truyền cán bộ, Đảng viên và nhân dân mạnh dạn vay vốn mở rộng quy mô chăn nuôi, sản xuất. Các đồng chí BTV, BCH Đảng bộ xã thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc trên cơ sở phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ, đảm bảo công khai minh bạch. Mỗi cá nhân người đứng đầu gương mẫu tiên phong trong các phong trào thi đua. Thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, dự chấm điểm sinh hoạt chi bộ thôn, bản nhằm nâng cao chất lượng cơ sở đảng và đảng viên. Chuẩn bị tốt mọi điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ xã. Đối với Chương trình xây dựng NTM, thực hiện rà soát, lựa chọn một thôn để tập trung mọi nguồn lực xây dựng thôn nông thôn mới gắn với tổ chức lại sản xuất cho nhân dân. Tiếp tục phát động thực hiện các tiêu chí chưa cần sự đầu tư của nhà nước. Xây dựng phương án thành lập tổ quản lý công tác quy hoạch trật tự xây dựng cơ bản. Tạo mọi điều kiện để HTX Gia Hoàng phát triển theo hướng du lịch. Nhân rộng mô hình nuôi bồ câu hàng hóa, khuyến khích phát triển mô hình chăn nuôi gia súc theo hướng tập trung, chú ý đến tập huấn thường xuyên cho đội ngũ thú y viên cơ sở. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn theo Nghị quyết 209 của nhân dân. Cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, tu sửa lại cơ sở vật chất, làm tốt công tác vận động học sinh đến lớp và chuẩn bị tốt cho lễ khai giảng năm học mới. Khắc phục tình trạng học sinh bỏ học đi làm thuê, lấy vợ, lấy chồng sớm. Đảm bảo đầy đủ chế độ cho giáo viên và học sinh theo quy định. Đối với những kiến nghị, đề xuất của xã đồng chí Bí thư Huyện ủy tiếp thu và bàn bạc cùng tập thể để có phương án tháo gỡ kịp thời./.