Bí thư Huyện ủy kiểm tra làm việc với Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM Thị trấn Mèo Vạc

14/04/2018 00:00 74 lượt xem

Tiếp tục chương trình kiểm tra việc triển khai, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Sáng 13.4, đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Mèo Vạc đã có buổi làm việc với Đảng ủy Thị trấn Mèo Vạc, nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Cùng đi có đồng chí Thường trực UBND, cơ quan chuyên môn huyện; thành viên Ban chỉ đạo thị trấn Mèo Vạc.

Theo báo cáo, với quyết tâm xây dựng 06 thôn bản hoàn thành nông thôn mới theo 18 tiêu chí hiện hành. Thị trấn Mèo Vạc đang tập trung tăng cường công tác vận động nhân dân tích cực phát triển sản xuất; xây dựng cơ sở hạ tầng; thực hiện xây dựng thôn NTM bằng những việc làm tích cực. Trong đó có 3 thôn hoàn thiện quy hoạch phát triển kiến trúc giai đoạn 2003-2030, còn 3 thôn đang trong quá trình hoàn thiện quy hoạch. Quá trình khảo sát thực trạng nông thôn cho thấy trình độ nhận thức của các hộ dân được nâng cao, điều kiện kinh tế sản xuất dần được phát triển. Cơ sở hạ tầng bước đầu đáp ứng nhu cầu văn hóa, môi trường có sự chuyển biến. Tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, chưa có khu vui chơi giải trí, một số phong tục tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ hoàn toàn. Nhu cầu mở rộng các mô hình chăn nuôi, sản xuất, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng chuồng trại kiên cố, xi măng xây dựng hạ tầng nông thôn đang là những vấn đề cần sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước...

Trao đổi với Đảng ủy, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM Thị trấn Mèo Vạc đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc yêu cầu ngay từ bây giờ BCĐ xây dựng NTM Thị trấn phải tập trung quyết liệt và thể hiện quyết tâm chính trị cao để hoàn thành các tiêu chí còn lại theo kế hoạch. Chú trọng công tác cải tạo, xây mới nhà ở của các hộ nghèo, hộ có nhà ở không đạt chuẩn, đặc biệt là làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xử lý nước thải; các ngành, đoàn thể thường xuyên xuống thôn hướng dẫn người dân trong việc thực hiện ăn, ở gọn gàng, sạch sẽ; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, ngày công lao động để nâng cấp tuyến đường nội thôn cùng với đó phải thực hiện việc trồng cây xanh, bóng mát tại các tuyến đường. Thị trấn xây dựng tờ trình tính toán cụ thể, chi tiết nhu cầu xây dựng, láng bó nền nhà, đổ đường bê tông nội thôn để huyện xem xét hỗ trợ theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Quan tâm hơn nữa đến thu nhập của người dân, tiếp tục tuyên truyền nhân dân đi làm việc theo thỏa thuận hợp tác về lao động giữa huyện Mèo Vạc và huyện Phú Ninh (Trung Quốc). Phát huy vai trò của Hội nghệ nhân dân gian trong giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống. Tập thể BTV, BCH đảng ủy thị trấn cần thống nhất nội dung lãnh, chỉ đạo thực hiện chức trách nhiệm vụ trên từng lĩnh vực, trong đó có Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn./.