Kinh tế

Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra thực trạng phát triển đàn bò tại xã Cán Chu Phìn – Mèo Vạc

17/10/2014 00:00 120 lượt xem

Chiều 16.10, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do đồng chí Nguyễn Đức Vinh, Uỷ viên BCH Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực trạng phát triển đàn bò tại xã Cán Chu Phìn. Cùng đi về phía huyện có đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
Trong những năm qua, thực hiện chính sách hỗ trợ giống bò cho các hộ thuộc nguồn vốn 30a của Chính phủ đã tạo điều kiện cho các hộ có giống bò để phát triển chăn nuôi. Từ năm 2009 đến nay xã Cán Chu Phìn đã hỗ trợ cho 57 hộ tương đương 57 con bò với tổng số tiền là 339 triệu đồng. Từ những chính sách hỗ trợ, đến nay đàn bò của xã liên tục được phát triển, đến tháng 9 năm 2014 tổng đàn bò của xã đạt 1.588 con tăng 514 con so với năm 2010, tốc độ tăng đàn tự nhiên đạt 0,32%/năm. Bình quân mỗi năm toàn xã bán ra thị trường khoảng 100 – 150 con, trị giá hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò xã đã chỉ đạo nhân dân mở rộng diện tích trồng cỏ, dự trữ thức ăn. Đồng thời chú trọng công tác cải tạo đàn bò bằng cách thụ tinh nhân tạo; phòng chống đói rét cho đàn gia súc và chỉ đạo tiêm phòng dịch bệnh thường xuyên...

Phát biểu tại buổi làm việc các đồng chí trong đoàn kiểm tra ghi nhận và biểu dương những cố gắng của xã trong việc thực hiện phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò nói riêng, đồng thời đề nghị trong thời gian tới xã cần quản lý, nắm rõ số lượng bò tiêu thụ hàng năm; tiếp tục quan tâm phòng chống đói, rét và tiêm phòng cho đàn gia súc; triển khai mạnh hơn nữa việc thụ tinh nhân tạo để nâng cao chất lượng đàn bò. Bên cạnh đó quan tâm phát triển các loại gia súc gia cầm khác để người dân có thêm thu nhập.