Chuyên mục phòng chống Covid 19

Đoàn công tác Ủy ban MTTQ tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42 tại huyện Mèo Vạc

31/05/2020 00:00 59 lượt xem

Ngày 27, 28/5/2020, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang do đồng chí Lò Thị Mỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát việc chi trả chế độ chính sách theo Nghị quyết 42, Quyết định 15 của Chính phủ cho người dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Mèo Vạc.

Huyện Mèo Vạc có 18 xã, thị trấn, 199 thôn, tổ dân phố với trên 86 nghìn người dân. Tổng số người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết 42, ngày 9/4/2020 của Chính phủ là 44.080 người với tổng kinh phí cấp phát là gần 40 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng bảo trợ xã hội là 1.192 người với tổng kinh phí là 1.792 triệu đồng; đối tượng người có công là 22 người với tổng kinh phí là 33 triệu đồng; đối tượng hộ nghèo là 37.354 người với tổng kinh phí hỗ trợ là trên 28 tỷ đồng; đối tượng hộ cận nghèo là 5.512 người với tổng kinh phí là trên 4 tỷ đồng.

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình được nhận hỗ trợ và làm việc tại các xã, huyện cho thấy: Công tác triển khai chi, trả chế độ hỗ trợ người dân được huyện Mèo Vạc thực hiện nghiêm túc; ngay từ khi nhận được công văn của cấp trên, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lập danh sách các đối tượng thuộc diện thụ hưởng đảm bảo đúng đối tượng người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công; không có hiện tượng chia đều cho các hộ trong thôn; danh sách được  niêm yết công khai, minh bạch tại trụ sở UBND các xã, thị trấn.

Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ đã có tác động rất tích cực, nhân dân vô cùng phấn khởi với sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của Đảng, Chính phủ và chính quyền địa phương. Đây là nguồn động viên lớn lao giúp người dân vượt qua khó khăn ban đầu để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội./.