Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về đất đai tại xã Khâu Vai

30/08/2018 00:00 110 lượt xem

Sáng 29/8, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang do đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về đất đai giai đoạn 2014-2017 tại xã Khâu Vai (Mèo Vạc). Tham gia đoàn giám sát có Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính. Đón tiếp và làm việc với đoàn có Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mèo Vạc và cấp ủy, chính quyền xã Khâu Vai.

Theo báo cáo của xã Khâu Vai, tính đến nay, xã có 4.168,70 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó 4.026.98 ha thuộc nhóm đất nông nghiệp, 126,76 ha thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Từ năm 2014-2017, xã đã tổ chức được 47 đợt tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về đất đai tại 12/12 thôn, với 1.821 cán bộ, công chức và nhân dân tham gia nghe; triển khai thực hiện tốt niêm yết công khai các thủ tục hành chính về đất đai tại trụ sở xã và trụ sở thôn để nhân dân tiện theo dõi. Kết quả, xã đã cấp được 1.197 giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện Mèo Vạc tiến hành thu hồi 454.682,3m2 đất của 132 hộ dân với kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 8.541.058.906 đồng để triển khai xây dựng 3 công trình, dự án (Thủy điện Nho Quế 3, Thủy điện Bảo Lâm 3, sân khấu chợ mới tại khu vực Mê cung đá). Tuy nhiên trong quá trình triển khai đã có 25 đơn thư, kiến nghị, đề nghị của công dân liên quan đến vấn đề đất đai, trong đó đã giải quyết xong 21 đơn thư, hiện vẫn còn 4 đơn thư đang giải quyết. Ngoài ra xã vẫn còn 190 hộ dân thiếu đất sản xuất do tách hộ và gia đình đông con.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vương Ngọc Hà, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang đã đánh giá cao những kết quả đạt được của xã Khâu Vai trong thực hiện chính sách pháp luật về đất đai giai đoạn 2014-2017. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách về đất đai; nắm chắc tình hình kiểm kê, sử dụng, quản lý đất đai. Tiếp tục triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, trong đó chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở trong giải quyết tranh chấp đất đai, nhằm tránh tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp. Còn đối với những đề nghị của xã, Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp thu và sẽ đề xuất lên các cấp xem xét giải quyết theo thẩm quyền.