Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc thăm và giao lưu văn hóa văn nghệ với huyện Nà Pô, Trung Quốc

04/05/2019 00:00 155 lượt xem

Nhận lời mời của Chính phủ nhân dân huyện Nà Pô, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 01.5 đến ngày 03.5.2019, Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc (Hà Giang) do đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn và Đoàn đại biểu các huyện: Hà Quảng, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông (Cao Bằng) đã đến thăm và giao lưu văn hóa văn nghệ với huyện Nà Pô, nhân dịp Ngày hội văn hóa dân tộc Choang, chợ Phong lưu Nà Pô năm 2019.

Các đại biểu huyện Mèo Vạc và huyện Nà Pô đánh trống khai mạc Ngày hội văn hóa dan tộc Choang.

Chương trình Ngày hội văn hóa dân tộc Choang là hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống được huyện Nà Pô tổ chức thường niên vào dịp Tết mùng 3 tháng 3 của dân tộc Choang. Năm nay, huyện Nà Pô tổ chức với quy mô lớn tại Quảng trường Du lịch văn hóa huyện, bao gồm nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, có sự tham gia của 3 huyện Phú Ninh, Mã Quan, Ma Li Pho (tỉnh Vân Nam), huyện Nà Pô và thành phố Tĩnh Tây (tỉnh Quảng Tây), huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và bốn huyện Hà Quảng, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông (Cao Bằng). Tại buổi giao lưu văn nghệ đêm khai mạc có 24 tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, tập trung ca ngợi những nét văn hóa, phong tục truyền thống của dân tộc Choang, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của huyện Nà Pô và những tiết mục múa mang sắc màu văn hóa của các dân tộc đến từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc tham gia giao lưu 2 tiết mục gồm: Đơn ca Từ trên đỉnh núi và song ca Người Mèo ơn Đảng; Đoàn đại biểu huyện Hà Quảng tham gia tiết mục múa Sắc xuân, mang đặc trưng của dân tộc Tày, đã thu hút hàng nghìn người dân huyện Nà Pô đến xem và cổ vũ. Cũng tại ngày hội, huyện Mèo Vạc đã tham gia dự thi nội dung ném Pao đạt 1 giải Nhất, giao lưu hát dân ca (hát phươn) của hai nghệ nhân đến từ xã Sơn Vĩ đạt 1 giải Nhì, 1 giải Ba; huyện Hà Quảng tham gia dự thi nội dung ném còn đạt 1 giải Nhất.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của huyện Mèo Vạc và huyện Hà Quảng biểu diễn tại đêm giao lưu văn nghệ.

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các tiết mục đạt giải của huyện Mèo Vạc.

Ngoài ra, nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển kinh tế, nhân dịp này, Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc và Đoàn đại biểu 4 huyện của tỉnh Cao Bằng đã đi thăm mô hình trồng dâu nuôi tằm tại hương Bách Hợp, mô hình trồng cây xọm đen và cây chuối đầu đỏ tại hương Đức Long, tham quan xưởng tơ Đồng Ích Tân Tao và tham quan phố ẩm thực tại huyện Nà Pô, Trung Quốc.

Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc tham quan mô hình trồng cây xọm đen và phố ẩm thực tại huyện Nà Pô, Trung Quốc.