Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm cơ sở sản xuất rượu ngô Mê cung đá tại xã Cán Chu Phìn

29/04/2019 00:00 125 lượt xem

Chiều 28.4, đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm cơ sở sản xuất rượu ngô Mê cung đá của hợp tác xã Gia Hoàng tại thôn Há Ía, xã Cán Chu Phìn. Cùng đi có Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Nguyễn Cao Cường.

Tại thôn Há Ía, xã Cán Chu Phìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã khảo sát xưởng sản xuất và 2 hầm lưu trữ rượu ngô Mê Cung Đá. Hiện nay, HTX Gia Hoàng đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng chưng cất, ủ rượu ngô theo quy mô tập trung; rượu ngô Mê cung đá được nấu từ nguyên liệu ngô hạt và men lá trồng trên vùng Cao Nguyên Đá. Rượu được chưng cất trên độ cao 1.500m so với mực nước biển, hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, nấu bằng chõ gỗ, đun củi và nguồn nước trong hang đá tự nhiên. Rượu nấu xong được ủ bằng chum sành cổ trong hang đá với nhiệt độ ổn định từ 16-18 độ C giúp làm lão hoá rượu và khử độc tố. Mỗi tháng cơ sở sản xuất trên 6 nghìn lít rượu ngô và đồng thời xưởng cũng tạo công ăn, việc làm ổn định cho trên 15 lao động địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đánh giá cao về tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương và quy mô xây dựng thương hiệu mà HTX Gia Hoàng đang áp dụng, đồng chí cũng đề nghị HTX tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình để xây dựng cơ sở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ sản xuất rượu mà còn thu hút khách du lịch đến khám phá, trải nghiệm; duy trì và bảo tồn nấu rượu ngô bằng men lá, chõ gỗ truyền thống; tiếp tục nâng cao chất lượng rượu ngô truyền thống của địa phương, xây dựng thương hiệu có uy tín không chỉ trong nước mà vươn ra nước ngoài.

Được biết, từ ngày 29 – 30.4 tại xưởng rượu ngô Mê cung đá tổ chức mở cửa cho du khách tham quan khám phá và thưởng rượu miễn phí tại hầm rượu độc đáo nhất vùng Cao nguyên đá.

Cuối giờ chiều cùng ngày, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc 100 năm Chợ tình Khâu Vai.