Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang thăm, làm việc tại xã Tát Ngà

09/01/2016 00:00 265 lượt xem

Ngày 08-01, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang đi thăm, kiểm tra tại thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà. Cùng đi có đồng chí Hầu Minh Lợi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo xã Tát Ngà.

Thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà được huyện chọn làm điểm xây dựng Làng Văn hóa du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông nghiệp. Toàn thôn hiện có 69 hộ, với 359 khẩu, có trên 90% đồng bào là dân tộc Giáy. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng Làng Văn hóa du lịch cộng đồng, thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia chỉnh trang, tu sửa nhà cửa, di chuyển chuồng trại chăn nuôi gia súc ra xa nhà; gìn giữ vệ sinh môi trường. Đặc biệt, thôn đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình thôn phát triển toàn diện. Đến nay, thôn đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao như: mô hình nuôi ngựa bạch, trồng nấm sò, nuôi cá chép ruộng, trồng chuối tiêu hồng, chăn nuôi tổng hợp. Các nét văn hóa truyền thống, đặc trưng của dân tộc Giáy như: hát phươn, lễ cúng tổ tiên, cúng miếu ông, miếu bà… được người dân lưu giữ; hiện thôn đã thành lập đội văn nghệ dân gian sẵn sàng phục vụ du khách đến thăm quan, tìm hiểu đời sống của nhân dân.

Nói chuyện với các đồng chí lãnh đạo và nhân dân trong thôn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn ghi nhận những kết quả của thôn đạt được và khẳng định việc lựa chọn thôn Tát Ngà làm điểm xây dựng Làng Văn hóa du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới là hợp lý, cần thiết. Để thực hiện đạt các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang đề nghị lãnh đạo huyện và xã Tát Ngà tiếp tục quan tâm, dành nguồn lực, huy động sức dân đóng góp ngày công xây dựng, tu sửa, nâng cấp trụ sở, nhà văn hóa, các tuyến đường giao thông nông thôn. Tiếp tục lãnh, chỉ đạo, giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng mô hình phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập. Duy trì có hiệu quả hoạt động của hội nghệ nhân dân gian; về vấn đề này, yêu cầu thôn cần cải tổ và kiện toàn lại số lượng nghệ nhân. Phát huy có hiệu quả vai trò đầu tàu gương mẫu của thầy cúng, người có uy tín trong cộng đồng. Cùng với đó là quan tâm vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn./.