Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với BTV Huyện ủy Mèo Vạc

18/02/2017 00:00 118 lượt xem

Sáng 16/2, tại xã Khâu Vai, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mèo Vạc và xã Khâu Vai, nội dung kiểm tra giám sát việc triển khai các kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 của huyện Mèo Vạc và xã Khâu Vai. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Công thương, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Hầu Minh Lợi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy.

Trước khi có buổi làm việc với tập thể BTV Huyện ủy và xã Khâu Vai đồng chí Nguyễn Văn Sơn và đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp khảo sát những tiềm năng về địa chất để phát triển du lịch tại khu vực Mê cung đá thuộc xã Khâu Vai.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn cùng đoàn công tác, lãnh đạo huyện Mèo Vạc khảo sát thực địa khu vực Mê cung đá thuộc xã Khâu Vai

Tại buổi làm việc với BTV Huyện ủy Mèo Vạc, đoàn công tác đã được nghe lãnh đạo huyện Mèo Vạc báo cáo về các nhiệm vụ trọng tâm mà huyện sẽ tập trung lãnh đạo thực hiện trong  năm 2017. Theo đó, trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, huyện Mèo Vạc đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng việc lãnh, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chính đốn Đảng và Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Nói đi đôi với làm”. Bên cạnh đó huyện cũng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN và công tác đối ngoại.  Trong phát triển kinh tế  huyện tập trung triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt là phát triển chăn nuôi gia trại và trồng rau trong nhà lưới; dự kiến năm 2017 hình thành 4 gia trại chăn nuôi lợn sinh sản và lợn thịt với quy mô 50 con/gia trại; tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức và phát huy nội lực trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện có hiệu quả các giải pháp thu ngân sách, tăng cường công tác quản lý thu, xử lý nợ đọng thuế. Tập trung thực hiện Đề án xây dựng “Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông” thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi; tổ chức tốt Tuần Văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2017 và Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập huyện; phối hợp với Viện Địa chất thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam khảo sát, bổ sung đưa vào quy hoạch khu vực  “Mê cung đá” tại xã Khau Vai để phát triển du lịch... Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, huyện Mèo Vạc đã có 7 đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh cụ thể như: Bố trí kinh phí xây dựng Đề án “Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông” thôn Pả Vi Hạ xã Pả Vi; xây dựng Cặp cửa khẩu Săm Pun – Điền Bồng và Lối mở tại mốc 504 xã Sơn Vĩ; có cơ chế hỗ trợ kinh phí làm thủ tục cho người lao động đi làm việc tại Trung Quốc theo thỏa thuận của tỉnh với châu Văn Sơn (Trung Quốc)...

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc với BTV Huyện ủy Mèo Vạc và xã Khâu Vai.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận,  ý kiến đóng góp từ các sở, ngành của tỉnh. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị huyện Mèo Vạc làm chủ đầu tư thực hiện quy hoạch xây dựng lối mở tại Mốc 504, gồm: Trạm kiểm soát liên ngành và chợ trung tâm xã Sơn Vĩ; lập dự toán, hồ sơ thiết kế xây dựng Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Săm Pun – Điền Bồng, mở rộng diện tích làm bãi đỗ xe; song song với đó làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án trên; giao Sở Giao thông – Vận tải phối hợp chặt chẽ với huyện Đồng Văn và Mèo Vạc khảo sát tuyến đường từ xã Thượng Phùng tới thị trấn Đồng Văn để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo. Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch phối hợp với huyện Mèo Vạc làm tốt công tác giao lưu văn hóa với huyện Nà Pô, Quảng Tây (Trung Quốc); bố trí thời gian tổ chức hiệu quả giải Ma-ra-tông gắn kết thành chuỗi sự kiện với lễ hội chợ tình, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, xác định địa điểm hợp lý để tổ chức thành công Tuần Văn hóa du lịch Chợ tình Khâu Vai đúng ý nghĩa, thực sự là nơi trải nghiệm và tìm hiểu nét văn hóa riêng có của “chợ tình”, Lễ hội bò, quảng bá ẩm thực địa phương và là cách bảo tồn, giữ gìn bản sắc đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Mèo Vạc.