Kinh tế

Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra, đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới

09/06/2017 00:00 89 lượt xem

Ngày 7.6, đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra, đánh giá sản lượng giống lúa JQ1 tại thôn Bản Ruộc xã Nậm Ban. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT; Trạm Khuyến nông huyện.

Vụ xuân năm nay, 16 hộ gia đình của xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc đã tham gia sản xuất giống lúa mới JQ1 với tổng diện tích 3ha. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống lúa và phân bón. Qua quá trình canh tác cho thấy, giống lúa này có nhiều ưu điểm như đẻ nhánh khỏe, số nhánh hữu hiệu cao, bông to và dài, nhiều hạt, tỉ lệ hạt lép thấp… Trên cánh đồng thôn Bản Ruộc, xã Nậm Ban, sau 115 ngày gieo cấy, đến nay, giống lúa JQ1 chuẩn bị cho thu hoạch. Các hộ nông dân tham gia mô hình khảo nghiệm đều khẳng định, giống lúa JQ1 có khả năng chống chịu sâu bệnh vượt trội, năng suất dự kiến gần 75 tạ/ha.

Trên cơ sở kết quả khảo nghiệm sản xuất thử, huyện sẽ lựa chọn ra loại giống mới phù hợp bổ sung vào cơ cấu giống, từng bước thay thế các giống cũ, kém năng suất.