Kinh tế

Đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc với Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3

09/08/2019 00:00 138 lượt xem

Ngày 7/8, Đoàn Công tác của huyện Mèo Vạc do đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo Phòng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn; phòng Tài Nguyên và Môi trường cùng xã Niêm Tòng và xã Khâu Vai đã có buổi làm việc với Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3 về tình hình nước hồ Thủy điện dâng gây ngập úng đất sản xuất của bà con nhân dân.

Theo đó, từ đầu mùa mưa năm 2019 đến nay tại thôn Nà Pinh, xã Niêm Tòng đã xảy ra 2 đợt ngập úng, mực nước dâng cao từ 90cm đến 01m so với mức thu hồi, nước dâng cao trong khoảng từ 1 – 2 ngày làm ảnh hưởng đến diện tích ngô và lúa của bà con nhân dân trong thôn. Còn tại thôn Po Ma và thôn Pắc Cạm, xã Khâu Vai mực nước dâng cao ngập từ 1,6 – 2m làm thiệt hại về cây cối, hoa màu đến 73 hộ dân của 2 thôn thuộc cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã đề nghị chủ đầu tư đo đạc, tính toán hỗ trợ đến bù diện tích cây cối, hoa màu bị thiệt hại do ngập úng nước.

Đại diện Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3 đồng tình việc kiểm điếm, tính toán, đo đạc diện tích ngập úng của bà con nhân dân 2 xã sau đó tiến hành bồi thường. Tuy nhiên, lũ xảy ra cũng là do thiên tai không thể quy hết trách nhiệm cho Thủy điện:(ý kiến của đại diện Thủy điện Bảo Lâm 3).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Quốc Trưởng đề nghị Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3 phối hợp với cấp ủy chính quyền 2 xã Niêm Tòng, Khâu Vai cùng các hộ dân có diện tích bị thiệt hại về cây cối, hoa màu do ngập úng nước để kiểm đếm, đo đạc, tính toán và bồi thồi theo thỏa thuận cho nhân dân, hoàn thành trước ngày 23/8/2019 và báo cáo UBND huyện.