Đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ - du lịch

05/10/2019 00:00 80 lượt xem

Thời gian qua, cùng với việc ưu tiên phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, huyện Mèo Vạc đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ gắn với phát triển du lịch, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Để đạt được mục tiêu đề ra, từ đầu năm huyện đã đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn phụ trách, quản lý, hướng dẫn phương thức hoạt động cho các hợp tác xã, tổ hợp tác và cử cán bộ phụ trách các dự án mô hình kinh tế có đầu tư của Nhà nước. Kết quả, tổng mức bán lẻ hàng hóa trong 9 tháng đạt 440,97 tỷ đồng, đạt 76,72% KH, tăng 13,30% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 98,9 tỷ đồng đạt 74,2% KH. Khách du lịch đến huyện 36.525 lượt người, trong đó khách nước ngoài 6.703 lượt người, tăng 4.318 lượt. Toàn huyện hiện có 83 cơ sở lưu trú, tăng 15 cơ sở so với 2018. Ngoài ra, huyện đã đầu tư và thu hút đầu tư hình thành một số sản phẩm du lịch, như: Du thuyền trải nghiệm lòng hồ thủy điện Nho Quế - Hẻm vực Tu Sản; tham quan bảo tàng “Con Đường Hạnh Phúc” - Cụm Tượng đài TNXP; tua đi bộ chinh phục Vách Đá Thần - Đèo Mã Pì Lèng; trải nghiệm tại Mê cung đá - Chợ tình Khâu Vai; trải nghiệm làng nghề nấu rượu truyền thống - khám phá hầm rượu Mê Cung đá; hoàn thành chủ trương thu hút đầu tư xây dựng trạm đón khách, gắn với bảo tàng mi ni con “Đường Hạnh phúc” tại cụm Tượng đài TNXP xã Pải Lủng...

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, thời gian tới, ngoài việc chú trọng thu hút các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phù hợp với thực tế và quy mô dân số của địa phương, huyện Mèo Vạc tiếp tục tăng cường quảng bá tiềm năng, lợi thế nhằm kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này, từ đó góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân./.