Giới thiệu chung về Cao nguyên đá

Di sản cấp Quốc gia trên Công viên địa chất

20/06/2014 00:00 317 lượt xem

Năm 2013, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã xem xét hồ sơ và xếp hạng di sản Quốc gia đối với một số di sản trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Hang Khố Mỷ (thuộc xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ) với những nét đẹp nguyên sơ, giá trị khảo cổ học đặc sắc đã được xếp hạng di tích Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Cũng trong năm 2013, với sự nỗ lực của các cấp ngành hữu quan tỉnh Hà Giang, Di tích khảo cổ và danh lam thắng cảnh khu vực Hoá thạch Tay Cuộn Ma Lé (xã Ma Lé, huyện Đồng Văn) đã được công nhận là di tích cấp quốc gia. Hoá thạch Tay cuộn có niên đại cách đây khoảng 400 triệu năm. Đây được coi là một trong những đại diện đặc sắc nhất của nhóm cổ sinh với nhiều giống loài đã được tìm thấy trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Hang Khố Mỷ, hoá thạch Tay cuộn được xếp hạng năm 2013 đã bổ sung vào danh sách di sản cấp quốc gia được công nhận trên địa bàn Công viên địa chất là 7 di sản. Việc Hoá thạch Tay cuộn và Hang Khố Mỷ được xếp hạng là một minh chứng rõ nét cho một Cao nguyên đá Đồng Văn đặc trưng về mật độ và giá trị của di sản địa chất. Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung, 2 điểm di sản được Bộ VHTT&DL xếp hạng nói riêng sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ qua được với du khách khi đến với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Danh sách di sản xếp hạng quốc gia trên CVĐC:

TÊN DI TÍCH

SỐ QĐ, NGÀY, THÁNG, NĂM