Thượng Phùng thay đổi nhận thức người dân trong xây dựng nông thôn mới

05/12/2019 17:41

Thượng Phùng được biết dến là một trong những xã còn gặp nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Mèo Vạc. Tuy nhiên, với việc thực hiện các giải pháp tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân. Đến nay phong trào xây dựng NTM đã tạo được sự đồng thuận của người dân, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và hưởng lợi”, ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, công tác tuyên truyền được xã coi là nhiệm vụ hàng đầu. Đảng ủy xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xuống từng thôn bản tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM; cán bộ, công chức tích cực tham gia đóng góp công sức và vật chất; làm cùng dân, ăn cùng dân. Mưa dầm thấm lâu, nay người dân đã nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng NTM; coi xây dựng NTM là việc làm của chính mình, mình làm để mình và gia đình cũng như các thế hệ con cháu trực tiếp hưởng lợi, không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại mà đã chủ động thực hiện. Anh Thò Mí Vư, thôn Thín Ngài, xã Thượng Phùng cho biết: “Hiện mỗi hộ đóng góp 2,5 triệu đồng để mở rộng con đường trong thôn, cả thôn có 86 hộ cùng với các thôn lân cận đóng góp được 300 triệu. Chúng tôi quyết tâm mở con đường này với hy vọng sớm được bê tông hóa để đi lại thuận tiện, giúp phát triển kinh tế, xã hội”.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng NTM”, trong năm 2019 xã đã tổ chức lồng ghép được 40 buổi tuyên truyền với gần 1500 lượt người tham gia xây dựng NTM ở khu dân cư; đóng góp gần 500 triệu mở đường vào các  thôn bản, bê tông hóa hơn 37km đường nông thôn; người dân hiến hàng nghìn mét vuông đất làm nhà lưu trú cho giáo viên, nhà văn hóa thôn và mở đường vào nhóm hộ, đường liên thôn ở thôn Thèn Pả, Hoa Cà, Thín Ngài; xóa được 20 nhà tạm, giảm số nhà tạm trên địa bàn toàn xã xuống còn trên 40 hộ. Ông Thào Mí Sử, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thượng Phùng cho biết: “Chúng tôi thường xuyên xuống họp thôn, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, trước mắt là tập trung mở mới và bê tông hóa tất cả các tuyến đường vào thôn bản. Người dân rất đồng tình ủng hộ, tự nguyện đóng góp ngày công lao động và quyên góp tiền thuê máy phá đá mở rộng đường liên liên thôn, vào các nhóm hộ”.

Xây dựng NTM ở xã Thượng Phùng đã và đang thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần làm thay đổi nhận thức của một số cán bộ và người dân. Từ sự trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước sang tự đóng góp kinh phí, chủ động thực hiện, diện mạo nông thôn đang ngày càng văn minh, giàu đẹp là một nét mới ở Thượng Phùng hôm nay./.

Minh Giàng