Thứ sáu, Ngày 29 Tháng 5 Năm 2020

Gương người tốt, việc tốt

Gửi Email In trang Lưu
Bí thư Chi bộ thôn trẻ tuổi nhiệt tình, tận tụy trong công tác Đảng

15/03/2020 17:15

Trẻ tuổi, năng động, nhiệt tình trong công việc, sau khi được đảng viên, nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn thôn Sủng Nhỉ B, xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc từ năm 2014. Anh Phùng Phàn Páo luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên và nhân dân trong thôn đoàn kết, thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Bí thư Chi bộ Phùng Phàn Páo cùng lãnh đạo xã kiểm tra lại các văn kiện của Đại hội Chi bộ đã tổ chức vào ngày 3/1/ 2020 vừa qua.

Mới 29 tuổi, nhưng với tinh thần gương mẫu, đi đầu, trách nhiệm trong công việc nên anh Phùng Phàn Páo đã được đảng viên và bà con tín nhiệm bầu đảm nhận nhiều vai trò trong thôn như thôn đội trưởng, trưởng thôn và đến nay là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn. Tại các buổi sinh hoạt Chi bộ cũng như họp thôn, anh đã khéo léo lồng ghép tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thôn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đoàn kết phát triển kinh tế; cụ thể trong năm 2019 anh đã vận động được 10 hộ dân tham gia hiến được trên 1.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, đến nay 100% các hộ trong thôn có đường bê tông đến tận nhà; vận động thành công 3 hộ theo đạo quay trở lại lập bàn thờ tổ tiên... Anh Phùng Phàn Páo chia sẻ: “Bà con tín nhiệm mình rồi thì mình phải làm sao cho có trách nhiệm chứ, cứ việc gì có lợi cho bà con là tôi bắt tay vào làm ngay, chẳng hạn như hướng dẫn bà con cách chăn nuôi, trồng trọt sao cho có hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là trong thời gian này đang bùng phát dịch covid – 19 rất nguy hiểm, tôi phải đến từng hộ dân để tuyên truyền cho bà con cách phòng tránh, không đi lao động bên Trung Quốc… qua tuyên truyền thấy bà con cũng chấp hành tốt việc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, trong thôn 100% không có ai đi lao động Trung Quốc vào thời điểm này”. Chị Phàn Mẩy Lưu, thôn Sủng Nhỉ B, xã Sủng Máng cho hay: “Đồng chí Bí thư của thôn gần gũi bà con lắm, mới đây đồng chí còn xuống tận nhà tôi để hướng dẫn gia đình tôi cách nuôi bò vỗ béo sao cho có hiệu quả nhất, nhờ đồng chí ấy mà gia đình tôi không còn gặp khó khăn gì về việc chăn nuôi gia súc nữa”.

Thôn Sủng Nhỉ B có 127 hộ với 514 khẩu, trong đó có 46 hộ nghèo. Số hộ nghèo còn cao, nên anh Páo luôn trăn trở những phương pháp phát triển kinh tế để bà con thoát nghèo .... Chính vì vậy, anh lên mạng, tìm tòi trên sách vở, tham gia các buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt tại xã, huyện. Qua đó, áp dụng những kiến thức đã học vào phát triển chăn nuôi bò, lợn và trồng trọt tại gia đình. Vì yêu cây cảnh nên anh đã thực hiện mô hình trồng lan tại nhà, vào những lúc rảnh rỗi anh lại lên rừng tìm lan, sau đó đem về nhà trồng, chăm sóc, mỗi phiên chợ anh lại mang đi bán. Sau gần 2 năm, từ việc chăn nuôi lợn, bò và trồng lan đã cho kết quả hơn mong đợi, gia đình anh thu nhập từ 150 – 180 triệu đồng/năm. Ngay lập tức anh đã truyền tải những kiến thức, kinh nghiệm đã trải qua, chia sẻ để bà con nhân dân làm theo. Nhờ đó mà đến nay số hộ nghèo trên địa bàn thôn giảm theo từng năm, bình quân mỗi năm giảm được từ 5 – 6 hộ. Trong suốt 7 năm được tín nhiệm bầu giữ vị trí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, anh luôn bám sát địa bàn cơ sở để tuyên truyền cho người dân từng bước xoá bỏ các tập tục lạc hậu, đoàn kết xây dựng đời sống văn minh, tiến bộ. Từ đó, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Nhiều năm liền, Chi bộ thôn Sủng Nhỉ B luôn được Đảng ủy xã Sủng Máng đánh giá cao về kết quả triển khai học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới. Có được kết quả đó phải kể đến vai trò không nhỏ của Bí thư chi bộ trẻ tuổi Phùng Phàn Páo - người luôn gương mẫu đi đầu trách nhiệm trong công việc, đặc biệt là công tác xây dựng Đảng, anh luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Nùng Thanh Sấn, Bí thư Đảng ủy xã Sủng Máng, Mèo Vạc cho hay:“ đồng chí Phùng Phàn Páo là một Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn tiêu biểu, Chi bộ do đồng chí phụ trách có 18 Đảng viên. Hàng năm Chi bộ luôn giới thiệu nhiều quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng. Từ khi đảm nhận các chức danh đến nay, đồng chí luôn nỗ lực hết mình trong công việc được giao. Bản thân đồng chí là trung tâm đoàn kết giữa các đảng viên trong chi bộ… Với những việc làm cụ thể thiết thực, hàng năm đồng chí Páo luôn nhận được giấy khen từ tỉnh, huyện và xã về những thành tích của mình”.

Có thể nói, Bí thư chi bộ thôn là đội ngũ cán bộ ở gần dân, sát dân nhất. Nhờ họ, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với nhân dân. Họ cũng là cầu nối, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của dân đến cấp ủy, chính quyền các cấp. Tại huyện Mèo Vạc số lượng bí thư chi bộ trẻ tuổi ngày một tăng lên, đảm bảo cả chất và lượng. Đây chính là kết quả của việc cấp ủy các cấp quan tâm, đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ để có thế hệ kế cận đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quê hương.

Minh Huệ

Tin khác

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tâm huyết, nhiệt tình (09/03/2020 16:35)

Chị Sùng Thị Mai vượt khó làm kinh tế giỏi (06/03/2020 17:31)

Trưởng thôn vùng biên làm kinh tế giỏi (27/02/2020 07:47)

Người thầy thuốc 30 năm gắn bó với bà con vùng biên (27/02/2020 07:45)

Trưởng thôn người dân tộc Mông, trẻ tuổi năng động (10/01/2020 15:10)

Gương Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp (07/01/2020 10:10)

Tấm gương cô giáo Trần Thị Nga yêu nghề, dạy giỏi (16/11/2019 22:59)

Thu nhập 380 triệu đồng tiền lãi mỗi năm nhờ phát triển mô hình kinh tế tổng hợp (10/11/2019 17:11)

Tấm gương em học trò nghèo vượt khó học giỏi (31/10/2019 19:46)

Chủ tịch Hội LHPN xã “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” (14/10/2019 14:11)

xem tiếp