Thứ sáu, Ngày 29 Tháng 5 Năm 2020

Gửi Email In trang Lưu
Tập trung phòng, chống các chủng vi rút Cúm gia cầm xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh

06/02/2020 16:37

Trước nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm (CGC) xuất hiện, lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra. Ngày 5.2, UBND tỉnh có Công văn số 217/UBND-KTTH về việc tập trung phòng, chống các chủng vi rút Cúm gia cầm xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh.

Năm 2019 bệnh Cúm gia cầm xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy 133.000 con gia cầm

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành liên quan chỉ đạo thực hiện những nội dung công việc sau: Tập trung chỉ đạo ngành chuyên môn và chính quyền cấp xã cụ thể hóa thành kế hoạch của địa phương mình để thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm theo quy định của Luật Thú y; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là cư dân biên giới về tính chất nguy hiểm của dịch Cúm gia cầm, đặc biệt không tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào địa bàn tỉnh; chỉ đạo và phân công cho đội ngũ cán bộ chuyên môn của huyện, cán bộ nông nghiệp và thú y xã, thôn nắm chắc tình hình tại cơ sở; kịp thời phát hiện và xử lý gia cầm bị chết do mọi nguyên nhân khi còn trong phạm vi hẹp trước khi lẫy mẫu xét nghiệm; tổ chức thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao của huyện, thành phố. Thời gian thực hiện đồng loạt bắt đầu từ ngày 10.2.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên nắm bắt diễn biến và tình hình dịch bệnh để chỉ đạo, hướng dẫn; tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động nhằm phát hiện kịp thời các chủng vi rút Cúm gia cầm lưu hành trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện, để ứng phó kịp thời các tình huống nếu phát hiện vi rút Cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn; phối hợp các ngành có liên quan tăng cường kiểm tra giám sát việc vận chuyển buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm tại các chốt kiểm dịch động vật Vĩnh Tuy, Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và các đường mòn lối mở.Đối với 7 huyện biên giới: Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở, các chợ biên giới, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào địa bàn tỉnh, tuyệt đối không để bất cứ trường hợp nào vận chuvển gia cầm, sản phẩm vào địa bàn tỉnh dưới mọi hình thức, kể cả cho tặng. Tiếp tục triển khai việc cho người dân tại các xã, thị trấn giáp biên, ký cam kết không tham gia vận chuyển buôn bán gia cầm sản phẩm gia cầm qua biên giới...

baohagiang.vn