Thứ ba, Ngày 25 Tháng 2 Năm 2020

Những cây cầu nối nhịp mùa xuân

21/01/2020 17:42

Huyện Mèo Vạc với địa hình đồi núi phức tạp và có nhiều khe suối; trong những năm qua vào các đợt mưa lũ nhiều địa phương bị cô lập với vùng trung tâm xã. Trước thực trạng đó hàng năm và đặc biệt là trong năm 2019 huyện Mèo Vạc đã được đầu tư hàng chục cây cầu theo chương trình dự án xây dựng cầu dân sinh.

Cây cầu mới giúp người dân đi lại dễ dàng, du xuân, đón Tết

Năm 2019, huyện được đầu tư xây dựng mới 10 cây cầu theo dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) tại các xã Khâu Vai, Tát Ngà, Niêm Sơn, Nậm Ban… Đến nay, một số đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, còn lại đã xây dựng được khoảng 60  - 70% khối lượng, khi hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng sẽ tạo điều kiện đi lại cho người dân. Giúp các xã từng bước hoàn thành mục tiêu xóa bỏ, thay thế những cây cầu tạm bợ, góp phần đắc lực thực hiện mục tiêu xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Niêm Sơn là xã 135 với nhiều khe suối gây chia cắt giao thông trong mùa mưa lũ và khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong năm qua, xã được Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng một cầu bê tông theo dự án LRAMP, tại thôn Bản Tồng, giúp người dân các thôn Bản Tồng, Nà Tiềng, Nà Pù… bớt được mỗi lo mỗi khi mùa mưa lũ đến. Ông Hoàng Văn Sen, thôn Nà Tiềng, xã Niêm Sơn chia sẻ: Bà con chúng tôi phấn khởi lắm, trước đây mỗi lần đi qua con suối này vào mùa lũ rất nguy hiểm. Giờ có cây cầu mới vững chắc, giúp vận chuyển hàng hóa nông sản được thuận lợi, các cháu đến trường dễ dàng hơn trước. Tết năm nay chắc chắn sẽ vui hơn, vì xe cộ đi lại dễ dàng lưu thông thuận tiện.

Ngoài những cây cầu do nhà nước đầu tư, huyện Mèo Vạc còn kêu gọi xã hội hóa và nhận được sự đồng thuận của người dân cũng như các nhà hảo tâm. Điển hình như cây cầu dân sinh thôn Nà Tàn, xã Nậm Ban, được tài trợ xây dựng từ nguồn kinh phí đóng góp của đoàn từ thiện Hà Nội, có quy mô chiều dài 18m, rộng 2,2m. Qua hơn 2 tháng thi công mặc dù gặp thời tiết không thuận lợi nhưng với quyết tâm cao, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ. Không chỉ tháo gỡ những nút thắt quan trọng về giao thông, cây cầu mới xây còn rút ngắn khoảng cách giữa các vùng khó khăn, giúp hàng hóa lưu thông dễ dàng và nhân lên niềm vui cho đồng bào nghèo vui xuân, đón Tết.

Niềm vui của người dân thôn Nà Tiềng cũng là niềm vui chung của những thôn bản khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều xã khác trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Tết Nguyên đán Canh Tý này bà con nhân dân nhiều nơi của huyện Mèo Vạc đã có những cây cầu để đi lại thuận tiện hơn, không còn cảnh phải lội qua suối, bà con phấn khởi chào đón một mùa xuân mới với niềm vui thắng lợi mới. Có thể thấy, những cây cầu dân sinh được xây dựng tại các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần thúc đẩy dân sinh kinh tế phát triển nối những bờ vui đến với mọi nhà...

Minh Chuyên - Minh Giàng