Thứ ba, Ngày 25 Tháng 2 Năm 2020

Agribank Mèo Vạc đồng hành cùng nhân dân xóa đói giảm nghèo

16/01/2020 21:03

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện cùng với mục tiêu thực hiện các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế của huyện; trong những năm qua, AGribank Mèo Vạc luôn đóng vai trò chủ lực trong việc cho vay, đảm bảo an toàn, hiệu quả vốn tín dụng đầu tư phục vụ sản xuất, kinh doanh, giúp người dân khu vực nông thôn nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Khách hàng đến giao dịch tại Agribank Mèo Vạc

Tính đến cuối tháng 12/2019, Agribank Mèo Vạc có tổng dư nợ là 464,5 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 80,7 tỷ đồng, tăng 21% và đạt 103% kế hoạch năm 2019 Agribank Hà Giang giao. Tỷ lệ nợ xấu 0%. Tổng nguồn vốn huy động cả nội tệ và ngoại tệ đạt 225,5 tỷ đồng; so với đầu năm tăng 41,1 tỷ đồng tăng 22,3%; đạt 101,5% kế hoạch năm 2019. Ông, Vũ Tuân, Giám đốc Agribank Mèo Vạc cho biết: Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn, Agribank Mèo Vạc đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, chính quyền các xã đẩy mạnh tuyên truyền các chương trình, chính sách vay vốn của Nhà nước, các tiện ích dịch vụ ngân hàng nông nghiệp đến hộ gia đình và luôn coi việc cho vay vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn được Agribank Mèo Vạc coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, thực hiện nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Agribank tiến hành xây dựng quy trình, hồ sơ thủ tục cho vay một cách đơn giản, thuận lợi nhất.

Khách hàng đến mua sắm tại cửa hàng của gia đình chị Lê Thị Tuyết, tại thị trấn Mèo Vạc

Nhiều đại lý kinh doanh cũng như mô hình chăn nuôi tập trung đã đạt hiệu quả kinh tế nhờ nguồn vốn vay của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện. Gia đình chị Lê Thị Tuyết là một trong những hộ gia đình kinh doanh được Agribank Mèo Vạc cho vay nguồn vốn về đầu tư kinh doanh điện máy và nội thất. Với ý chí chịu khó, siêng năng, sáng tạo, không ngại gian khổ, chị tìm hiểu thị trường kinh doanh các mặt hàng điện máy và nội thất. Đến nay gia đình chị đã mở rộng cửa hàng và bán đầy đủ các mặt hàng điện máy, nội thất. Bên cạnh đó gia đình chị còn tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên và có mức lương từ 4 – 6,5 triệu đồng/ người / tháng. Tổng thu nhập của gia đình  đạt trên 5 tỷ đồng/năm. Chị Lê Thị Tuyết, chủ cửa hàng điện máy và nội thất Tuấn Tuyết, thị trấn Mèo Vạc, chia sẻ: Khi chúng tôi đến giao dịch tại Agribank Mèo Vạc, chúng tôi luôn được cán bộ ngân hàng hướng dẫn nhiệt tình; nhờ đó thủ tục vay vốn được giải quyết nhanh chóng tạo điều kiện rất lớn cho chúng tôi khi cần đồng vốn để phát triển kinh tế.

Ngoài ra, vốn vay từ Agribank là một trong những “kênh” quan trọng giúp nhiều gia đình ở nông thôn trên địa bàn huyện mua sắm được công cụ, vật tư phục vụ trồng trọt, chăn nuôi. Dư nợ vay theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh và 86 tính đến thời điểm 31/12/2019; doanh số cho vay là 1.117 hộ với số tiền trên 87,3 tỷ đồng; doanh số thu nợ là 318 hộ với số tiền trên 25,9 tỷ đồng. Dư nợ cho vay theo Nghị quyết 29 với doanh số cho vay là 07 hộ, số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Ông, Sùng Mí Già, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Lủng cho biết: Nhờ đồng vốn tín dụng từ Agriank Mèo Vạc; đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, bà con trên địa bàn xã đã có thêm điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, người dân đã và đang từng bước thoát nghèo bền vững. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn xã.

Đến thăm gia đình bà Vừ Thị Cáy, 50 tuổi, thôn Lũng Vài, xã Tả Lủng, một trong những người có nhiều năm kinh nghiệm về chăm sóc đàn bò. Trước đó, gia đình bà chỉ có 3 con bò, mặc dù có lợi thế về đất đai rộng nhưng lại không có vốn để tăng đàn gia súc. Năm 2017, sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh; bà Cáy đã mạnh dạn vay ngân hàng Agribank Chi nhánh Mèo Vạc 100 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đã theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh đầu tư tu sửa chuồng trại và mua thêm 5 con bò về nuôi bò sinh sản và theo hướng hàng hóa. Nhờ chăm sóc tốt, tuân thủ các quy định về vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ nên đàn bò cứ phát triển dần lên. Đến nay, trong chuồng luôn duy trì đàn từ  10 – 15 con. Bà Vừ Thị Cáy chia sẻ: Ngoài đàn bò duy trì trong chuồng thì tôi đã chia cho 2 người con trai mới tách hộ, mỗi đứa con 3 con bò để các con có điều kiện phát triển chăm lo kinh tế gia đình và xây được thêm cho mỗi đứa con một căn nhà.

Cùng với đó, việc đồng hành với địa phương trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới luôn được Agribank Mèo Vạc tích cực tham gia. Năm 2019, đơn vị đã hỗ trợ trường PTDTBT THCS xã Niêm Sơn xây dựng cổng trường và đổ đường bê tông vào trường với số tiền 65 triệu đồng; đóng góp 1,5 ngày lương/ mỗi cán bộ ủng hộ xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh nghèo, gia đình chính sách, hộ nghèo các xã biên giới tỉnh Hà Giang. Đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 Agribank Mèo Vạc cũng dành tặng những phần quà ý nghĩa tới các các hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Thời gian tới, Agribank Mèo Vạc tiếp tục không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động tăng cường huy động vốn, cung cấp vốn tín dụng, đa dạng hóa các sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tiếp tục giữ vững vai trò vị thế của đơn vị đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Hà Linh