Thứ bảy, Ngày 25 Tháng 1 Năm 2020

Cuộc sống người dân xã Niêm Sơn thay đổi khi hoàn thành những tuyến đường NTM

14/01/2020 08:45

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua diện mạo nông thôn xã Niêm Sơn đã thay đổi rõ rệt, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

Bà con nhân dân thôn Cá Thể Bản Tồng xã Niêm Sơn tham gia vệ sinh tuyến đường NTM vừa hoàn thành

Thời gian qua, Đảng bộ xã Niêm Sơn chủ trương phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM và xác định rõ việc chung tay xây dựng NTM chính là quyền và lợi ích của nhân dân ở các thôn, từng hộ gia đình và từng người dân. Với nhận thức đó, khi được tuyên truyền các chủ trương, kế hoạch về mở rộng đường và đổ bê tông vào các thôn bản, bà con nhân dân đều đồng tình ủng hộ, nhất trí đóng góp một phần kinh phí, tham gia đổ bê tông các tuyến đường liên thôn, nội thôn. Trong năm 2019, xã đã tổ chức tuyên truyền kêu gọi nhân dân đóng góp trên 700 triệu đồng cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đổ bê tông từ cổng trường Tiểu học vào thôn Cá Thể Bản Tòng với chiều rộng 2,5m, chiều dài là 3,26 km, dày 14cm; đổ bê tông tuyến đường liên thôn Niêm Đồng đi Nậm Chuầy B và Chỏm Siêu được 2,6 km, rộng 2m, dày 14cm. Hiện nay đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Anh Vàng A Hình,  Bí thư Chi bộ thôn Chỏm Siêu, xã Niêm Sơn cho biết: “Để hoàn thành tuyến đường này chúng tôi đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân cả 3 thôn Chỏm Siêu, Nậm Chuầy B, Niêm Đồng đóng góp mỗi hộ hơn 3 triệu đồng cùng ngày công lao động, sau gần 3 tháng thì con đường đã hoàn thành đưa vào sử dụng, bà con ở cả thôn vui mừng, phấn khởi lắm vì có tuyến đường đi lại dễ dàng hơn. Thuận lợi cho việc giao thương mua bán của bà con nhân dân trong thôn”.

Các tuyến đường hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho gần 200 hộ dân đi lại thuận tiện, giao thương, buôn bán cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, tạo sự liên kết kinh tế vùng, cụm thôn, liên thôn. Chị Linh Thị Din, thôn Nậm Chuầy, xã Niêm Sơn chia sẻ: “Ngày trước trời mưa là bà con chúng tôi chẳng đi đâu được, chỉ ở nhà thôi vì đường trơn, lầy lội không thể đi được. Nhà tôi bán hàng thế này nhiều lúc hết hàng cũng chả đi được, đợi nắng ráo mới ra huyện lấy về để bày bán phục vụ bà con trong thôn”.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay diện mạo nông thôn của xã Niêm Sơn đã thực sự thay da, đổi thịt; nhờ giao thông thuận lợi có điều kiện triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gắn với áp dụng thiết bị khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy cuộc sống người dân từng bước được nâng lên. Tính đến cuối năm 2019 xã đã đạt 11/19 tiêu chí về xây dựng NTM…

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, tranh thủ sự ủng hộ của người dân phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại theo đúng kế hoạch đề ra.

Minh Huệ - Minh Giàng