Chủ nhật, Ngày 23 Tháng 2 Năm 2020

Quốc phòng - An ninh

Công an huyện Mèo Vạc nỗ lực đảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội vì cuộc sống bình yên của nhân dân

10/01/2020 15:19

Thời gian qua, Công an huyện Mèo Vạc tích cực bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, vận động người dân chấp hành pháp luật, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Lực lượng Công an huyện tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con nhân dân.

Là huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế; đặc biệt có 3 xã Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, một số xã tiếp giáp với địa bàn các huyện, tỉnh bạn nên tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, trong đó có hoạt động của tội phạm trộm cắp, đánh bạc, buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới. Thượng tá, Cao Văn Toản, Trưởng Công an huyện cho biết: Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc huy động sức mạnh tổng hợp trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, chung tay thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; tổ chức nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh về công tác ANTT ngay tại cơ sở. Tại những địa bàn tiềm ẩn yếu tố phức tạp về an ninh nông thôn, lực lượng an ninh và công an phụ trách xã thường xuyên đến địa bàn gặp gỡ, tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của nhân dân, từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở, không tạo thành điểm nóng.

Cùng với đó, lực lượng công an tham mưu xây dựng, củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT tại khu dân cư, tổ dân phố; vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, thực hiện tốt Luật Cư trú... Đến nay, toàn huyện đã thành lập, duy trì được 199 tổ bảo vệ ANTT; duy trì có hiệu quả 26 mô hình thôn, bản, dòng họ tự quản về ANTT.

Công tác quản lý hành chính nhà nước về trật tự xã hội được đẩy mạnh. Công an huyện tăng cường quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh và xử lý một số cơ sở vi phạm. Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, từ đó đã thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được 22 khẩu súng tự chế; vận động truy bắt được 03 đối tượng truy nã; tiến hành gặp gỡ, giáo dục, cảm hóa đối với người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, góp phần giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Để bảo đảm ANCT, trật tự an toàn xã hội, thời gian tới, Công an huyện Mèo Vạc tiếp tục tăng cường công tác quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhằm không ngừng nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về quan điểm, lập trường chính trị, tư tưởng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân. Chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Hà Linh