Thứ sáu, Ngày 25 Tháng 1 Năm 2020

Khai thác tiềm năng nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Bảo Lâm 3

10/01/2020 15:15

Nhằm khai thác diện tích mặt nước của lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3, thời gian qua xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc đã khuyến khích các hộ dân đầu tư phát triển nghề thủy sản nuôi cá lồng. Đây là hướng phát triển kinh tế mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân vùng lòng hồ.

Mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3 được thực hiện mở ra hướng sản xuất mới cho các hộ dân vùng lòng hồ.

Đến thăm mô hình nuôi cá lồng của anh Lương Văn Hùng thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, một hộ dân đầu tiên trên địa bàn mạnh dạn thử nghiệm nuôi thủy sản. Nhận thấy vùng lòng hồ thủy điện có diện tích mặt nước mênh mông, tháng 8/2019 anh quyết định vay mượn gần 500 triệu đồng kèm số vốn hỗ trợ 300 triệu đồng từ chương trình 30A của huyện. Anh đã xây dựng hệ thống nhà giàn, 06 lồng cá quy mô trên 240m2 thử nghiệm nuôi giống cá chép, cá nheo, rô phi, trắm cỏ và ếch thương phẩm với kinh phí con giống hơn 100 triệu đồng. Nguồn giống được mua tại Công ty Sao Việt huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Trước đó, để có kiến thức về chăn nuôi thủy sản, anh đã đi học tập kinh nghiệm nuôi cá lồng tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Bắc Ninh và được Tập đoàn Dabaco hỗ trợ kỹ thuật. Đến nay sau gần 5 tháng triển khai thực hiện gia đình đã xuất bán được trên 7 tạ cá thương phẩm cho thu nhập trên 50 triệu đồng. Cũng theo anh Hùng, công nghệ nuôi cá tiên tiến được anh tìm hiểu rất kỹ thể hiện ở thiết kế lồng nuôi, kết cấu lồng, độ bền và vững chắc của lồng, sự tiện lợi cho quá trình thao tác, tới kỹ thuật chăm sóc, chọn giống... giúp cá nuôi lớn nhanh, sạch bệnh. Với quy trình nuôi này, cá thương phẩm tại hồ có chất lượng cao vượt trội so với cá nuôi ao, vì được nuôi bằng lồng bè trên sông, nên cá không có mùi bùn. Bước đầu các loại cá thương phẩm gia đình nuôi được cung ứng tới nhân dân và một số đơn vị trên địa bàn.

Qua việc thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn. Xã Khâu Vai cũng đang tích cực vận động các hộ dân đến thăm quan, học tập kinh nghiệm từ anh Hùng, đồng thời khuyến khích các hộ, thành phần kinh tế mạnh dạn tham gia đầu tư nuôi cá lồng thương phẩm, ngoài phát triển kinh tế còn tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn. Không chỉ nuôi cá lồng, anh Hùng cũng vừa tiên phong đầu tư thuyền chở khách phục vụ du lịch của nhân dân và du khách thập phương. Hệ thống thuyền chở khách đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn cảnh đẹp lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3 kết hợp dịch vụ ăn uống tại nhà giàn nuôi cá lồng sẽ mở ra một hướng phát triển mới theo chuỗi giá trị. Để ước mơ đó thành hiện thực anh Hùng cũng mong muốn địa phương và huyện Mèo Vạc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ mở rộng quy mô nuôi./.

Mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3 được thực hiện mở ra hướng sản xuất mới cho các hộ dân vùng lòng hồ.

Minh Đức – Minh Chuyên