Thứ bảy, Ngày 25 Tháng 1 Năm 2020

Gương người tốt, việc tốt

Trưởng thôn người dân tộc Mông, trẻ tuổi năng động

10/01/2020 15:10

Được bà con nhân dân tin tưởng, tín nhiệm bầu làm trưởng thôn khi mới vừa tròn 25 tuổi, Vừ Mí Sính, thôn Chúng Pả A, thị trấn Mèo Vạc luôn năng động, không ngại khó, ngại khổ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các công việc của thôn.

Anh Vừ Mí Sính, Trưởng thôn Chúng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc đang hướng dẫn cách chăm sóc bò cho gia đình bà Sùng Thị Dúa trong thôn.

Sinh năm 1989, dân tộc Mông, anh Vừ Mí Sính nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương; tích cực phát triển kinh tế gia đình và được bà con tin tưởng bầu làm trưởng thôn từ năm 2015. Với vai trò trưởng thôn, anh Sính luôn gương mẫu, vận động gia đình cùng bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đến năm 2018 anh lại được đảng viên trong thôn tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ thôn. Anh cho biết: Thôn Chúng Pả A là thôn còn nhiều khó khăn của thị trấn Mèo Vạc, thôn có 96 hộ dân với 412 khẩu; trong đó có đến 45 hộ nghèo, bà con trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp. Vào lúc nông nhàn bà con thường sang Trung Quốc làm thuê. Với mong muốn giúp cho đồng bào thoát nghèo và tránh những rủi ro có thể gặp phải khi vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Trong mọi cuộc họp thôn anh đã tích cực tuyên truyền cho bà con hiểu được những rủi ro khi vượt biên trái phép và những thuận lợi khi bà con đăng ký đi lao động tại các công ty, doanh nghiệp trong nước và theo “Biên bản thống nhất về quản lý lao động qua biên giới” giữa huyện Mèo Vạc với huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Anh Vừ Mí Sính, Trưởng thôn Chúng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc đến gặp gỡ lao động sau khi lao động trở về.

Là một hộ trước kia hoàn cảnh rất khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa nào mấy mảnh nương để trồng ngô. Vợ chồng anh Vừ Mí Lử, Vừ Thị Mỷ sau khi được anh Sính tuyên truyền đã đăng ký tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp theo “Biên bản thống nhất về quản lý lao động qua biên giới” giữa huyện Mèo Vạc với huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Nhờ vậy, sau khi đi làm về gia đình anh đã có một khoản vốn kha khá, giúp xây dựng nhà cửa vững chãi và mua sắm đồ dùng sinh hoạt. Anh Vừ Mí Lử, thôn Chúng Pả A chia sẻ: Sau 3 tháng làm bên đó, 2 vợ chồng mình về nghỉ tết đã được công ty thanh toán đầy đủ tiền. Về nhà mình đã mua được một cái xe máy và một con bò và tu sửa nhà cửa. Sau khi ăn Tết xong, 2 vợ chồng mình lại tiếp tục đăng ký đi.

Tuy đảm đương 2 chức Trưởng thôn và Bí thư chi bộ nhưng với tinh thần của người trẻ tuổi năng động, hết mình vì người dân; ở vị trí nào anh Sính cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; được cấp ủy, chính quyền thị trấn, huyện khen thưởng; anh Vừ Mí Sính đã góp phần cùng người dân trong thôn xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hà Linh