Thứ tư, Ngày 29 Tháng 1 Năm 2020

Gương người tốt, việc tốt

Thu nhập 380 triệu đồng tiền lãi mỗi năm nhờ phát triển mô hình kinh tế tổng hợp

10/11/2019 17:11

Sinh năm 1958, khởi nghiệp với rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ biết nắm bắt thời cơ và bản tính chăm chỉ, cần cù, dám nghĩ dám làm, ông Mua Sìa Xá, trú tại tổ 2, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc đã xây dựng cho mình một mô hình kinh tế khiến nhiều người mơ ước.

Đàn bò của gia đình ông Mua Sìa Xá đang trong thời gian xuất bán

Từ việc nuôi bò nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả không cao, đến khi tham gia các buổi sinh hoạt của Chi hội nông dân tại địa phương, đồng thời qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Xá biết đến chủ trương của Đảng và Nhà nước khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất theo các hướng đi mới. Từ đó, ông mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ Nghị Quyết 209, 86 của HĐND tỉnh cùng với số vốn ông tích cóp được từ trước đó để phát triển mô hình kinh tế tổng hợp như nuôi bò, lợn, gia cầm và may mặc trang phục truyền thống. Chỉ sau 2 năm, đàn bò, lợn của ông sinh trưởng khá thuận lợi, việc may trang phục truyền thống, bán tại các chợ phiên cũng khá ổn định. Ông Mua Sìa Xá, Hội viên Hội Nông dân thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc tâm sự: “Ban đầu thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp này gia đình tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn vì không có kinh nghiệm, với những thất bại đã trải qua càng khiến tôi có phần quyết tâm thực hiện mô hình này phải thành công. Không quản ngày hay đêm tôi mày mò kinh nghiệm chăn nuôi qua sách báo, ti vi và những người đã có kinh nghiệm rồi áp dụng có chọn lọc vào mô hình của tôi. Trời không phụ sau 2 năm, mô hình của gia đình tôi phát triển khá thuận lợi, cứ đến phiên chợ là tôi lại mang bò, lợn ra bán, tiếp đó lại mua những con bò gầy về chăm sóc khi nào đủ tiêu chuẩn xuất bán thì lại mang ra chợ, hoặc các chủ buôn bò, lợn tự đến nhà lấy. Hiện tại, trong chuồng nhà tôi còn 7 con bò trị giá trên 300 triệu đồng có thể xuất bán thời gian này, đàn lợn và gia cầm thì vẫn đang trong thời gian chăm sóc”.

Công việc làm ăn thuận lợi, ông Xá và vợ quyết tâm nhân rộng mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình hơn nữa. Có thời điểm trong chuồng nhà ông có từ 10 – 12 con, cả bò địa phương và bò lai, lợn trên dưới 30 con, gia cầm vô kể... để đáp ứng công việc hàng ngày, gia đình ông phải thuê thêm nhân công, hiện gia đình ông tạo công ăn việc làm ổn định cho 12 nhân công, trong đó, 8 nhân công nhận đồ về nhà để may trang phục, 2 công nhân chăm sóc đàn gia súc, gia cầm, mỗi nhân công có mức lương từ 3 – 6 triệu đồng/ tháng. Chị Vừ Thị Sinh, tổ 2 thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc cho hay: “Mỗi ngày tôi nhận đồ về may, may được khoảng 20 -30 chiếc áo, mỗi áo được trả 10 nghìn đồng. Tính ra mỗi tháng tôi có thu nhập bình quân từ 5 – 6 triệu đồng. Với số tiền ấy giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống tốt hơn, con cái có điều kiện để học tập hơn”. Để có được mô hình phát triển như ngày hôm nay là việc không hề đơn giản, ông Xá cho biết: Cũng phải mất một thời gian học hỏi kinh nghiệm, đồng thời áp dụng đúng các phương pháp chăm sóc và chăn nuôi đàn gia súc nhờ đó thời gian chăm sóc vật nuôi từ 2 – 3 tháng đã có thể xuất bán. Mỗi năm gia đình ông xuất bán đàn bò, lợn được khoảng 3 – 4 lứa, mỗi lứa có thu nhập từ 70 – 90 triệu đồng tiền lãi. Tổng thu nhập mỗi năm trừ tất cả chi phí gia đình ông thu về 380 triệu đồng tiền lãi. Với sự chịu thương, chịu khó và đạt được thành quả như ngày hôm nay. Nhiều năm liền gia đình ông Xá được các cấp tặng Bằng khen, giấy khen với thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Có thế khẳng định, mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình ông Xá là một mô hình hiệu quả. Bản thân ông Xá thực sự là một trong những điển hình về gương nông dân cần cù, chịu thương chịu khó, dám nghĩ dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng. Những tấm gương như ông Xá cần được nhân rộng hơn nữa để huyện nhà ngày càng phát triển.

Minh Huệ