Chuyên mục: 3 chương trình MTQG

Triển khai Dự án 8 chương trình MTQG để thay đổi nhận thức hội viên phụ nữ

16/06/2024 20:21 54 lượt xem

Với vai trò được giao là cơ quan chủ trì thực hiện Dự án 8 “Thực hiện Bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Thời gian qua, Hội LHPN huyện Mèo Vạc đã tập trung chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm triển khai tốt mục tiêu dự án đề ra.

Triển khai Dự án 8 chương trình MTQG để thay đổi nhận thức hội viên phụ nữ
Hội phụ nữ xã Sủng Trà tổ chức truyền thông xóa bỏ định kiến đối với phụ nữ

Là địa bàn vùng cao biên giới còn gặp nhiều khó khăn, thách thức khi triển khai, thực hiện dự án 8. Hội LHPN huyện Mèo Vạc đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Hội viên phụ nữ các xã, thị trấn triển khai, thực hiện từng nội dung, hoạt động của dự án để dần đạt những kết quả khả quan. Tổ chức tập huấn, hội thi, chiến dịch truyền thông,  xây dựng nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng nắm giữ kinh tế cho phụ nữ. Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng; hỗ trợ phụ nữ tham gia các vị trí trong hệ thống chính trị. Trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cấp hội đã thành lập 197 tổ truyền thông cộng đồng với 1.053 thành viên, các tổ đã tổ chức được 108 cuộc truyền thông thu hút 1.850 người tham gia về nội dung tuyên truyền về bình đẳng giới, thay đổi định kiến về giới, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt là tổ chức các buổi truyền thông tại thôn, bản chủ đề lồng ghép nói không với tảo hôn và sinh con thứ 3 trở lên. Thông qua các buổi truyền thông bằng song ngữ với nhiều dẫn chứng cụ thể sát với thực tiễn tại cộng đồng dân cư đã tác động đến hầu hết suy nghĩ của đồng bào.

Chị Vàng Thị Mỷ, thôn Sủng Cáng xã Sủng Trà chia sẻ: Tôi đã kết hôn được hơn chục năm, hiện nay đã có 2 con. Nhiều lần chồng tôi cũng muốn có thêm thành viên mới trong gia đình nhưng từ khi được Hội phụ nữ xã đến tuyên truyền về những tác động của việc sinh nhiều con có thể ảnh hưởng đến cuộc sống. Vậy nên gia đình tôi chỉ sinh 2 con thôi, có như vậy thì mình mới có điều kiện chăm sóc con cái tốt hơn. Quan trọng nữa là phải cho con mình đi học đầy đủ để sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong thôn có nhiều hộ đẻ nhiều khổ lắm, cái gì cũng khó khăn, thiếu thốn.

Cán bộ Phụ nữ xã Khâu Vai đến thôn, bản tuyên truyền về tác hại của hôn nhân cận huyết đối với sức khỏe người dân

Theo ghi nhận ở nhiều địa phương địa phương, Hội phụ nữ đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền thay đổi nếp nghĩ, cách làm góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em. Cũng nhờ có dự án 8 mà bà con được tham gia nhiều hoạt động truyền thông, từ đó giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết cũng như sinh con thứ 3. Tạo sự chuyển biến tích cực, thúc đẩy các hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em trong vùng đồng bào DTTS, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ, trẻ em. Bà Hầu Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mèo Vạc cho biết thêm.

 Trên cơ sở những kết quả đã thực hiện hiệu quả, thời gian tới Hội LHPN huyện Mèo Vạc sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, xây dựng các mô hình phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, giải quyết căn bản bất bình đẳng trong nhiều lĩnh vực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng những giải pháp hiệu quả để hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Minh Đức

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập