Chuyên mục: Truyền thông giảm nghèo đa chiều

Thường trực Huyện ủy làm việc với UBND huyện về nâng cao hiệu quả việc phối giống nhân tạo cho đàn bò vàng Mèo Vạc

15/07/2017 00:00 277 lượt xem

Sáng ngày 13/07, Thường trực Huyện ủy đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện, cùng lãnh đạo và cán bộ ngành nông nghiệp huyện về công tác triển khai phối giống nhân tạo cho đàn gia súc trên địa bàn. Chủ trì buổi làm việc là đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy; cùng dự có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng.

Thực hiện kế hoạch phát triển nhân giống đàn bò bằng phơng pháp thụ tinh nhân tạo giai đoạn 2016-2020. Theo đó, năm 2016, ngành nông nghiệp huyện tiến hành thụ tinh nhân tạo được 193 con trên địa bàn đạt 68,9% kế hoạch, trong đó có 136 bò cái thụ thai, đã có 86 con bê con được sinh ra, tổng kinh phí thực hiện trên 174 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã thụ tinh được 122 con, trong đó có 88 con đã thành công đang trong thời gian chửa. Có thể thấy, tỉ lệ thành công trong việc thụ tinh nhân tạo đạt tỷ lệ chưa cao. Trong quá trình triển khai vẫn còn những vướng mắc như: Trình độ chuyên môn của kỹ thuật dẫn tinh viên ở cơ sở xã, thôn còn yếu; việc thông tin về thời điểm bò cái động dục của các hộ gia đình đến với người làm công tác dẫn tinh viên chưa kịp thời hoặc chưa chính xác; việc thực hiện đôn đốc triển khai thụ tinh nhân tạo cho đàn gia súc chưa được cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn quan tâm; cách tuyên truyền đến người dân chưa thường xuyên, chưa giải thích được cho người dân hiểu về lợi ích của việc thụ tinh nhân tạo..v.v.... Thảo luận tại buổi làm việc các thành viên dự họp đã phân tích các nguyên nhân vướng mắc trong quá trình triển khai và tìm hướng khắc phục trong thời gian tới và những năm tiếp theo.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy đề nghị ngành nông nghiệp huyện cần xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, lập sổ ghi nhật ký theo dõi quá trình bò cái động dục để thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo một cách hiệu quả nhất. Huy động sự vào cuộc của lãnh đạo các xã quyết liệt, sát sao trong công tác chỉ đạo cũng như tìm ra nguyên nhân khắc phục khó khăn. Đa dạng hóa phương pháp tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Cần kịp thời động viên, khen thưởng cho từng dẫn tinh viên suất sắc, thôn, bản có nhiều hộ gia đình phối hợp thụ tinh nhân tạo bò thành công. Xây dựng phong trào chăn nuôi nhân giống bò theo phương pháp thụ tinh nhân tạo trở thành nhu cầu thường xuyên, nhằm cải tạo tầm vóc và giá trị đàn bò của huyện trong tương lai.


Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập