Sổi nổi phong trào Thi đua Quyết thắng trong lực lượng vũ trang huyện Mèo Vạc

29/05/2024 14:29 99 lượt xem

Những năm qua, phong trào Thi đua Quyết thắng đã được lực lượng vũ trang huyện Mèo Vạc đã triển khai thực hiện nghiêm túc. Qua đó, nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”.

Sổi nổi phong trào Thi đua Quyết thắng trong lực lượng vũ trang huyện Mèo Vạc
Công tác huấn luyện là nhiệm vụ thường xuyên được Ban CHQS huyện thực hiện tốt

Là đơn vị Tiểu đội dân quân tự vệ tiêu biểu của huyện trong thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiểu đội dân quân tự vệ xã Thượng Phùng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, gắn với phong trào thi đua yêu nước của địa phương và các cuộc vận động của các cấp, các ngành, nhất là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hàng năm, đơn vị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, quân số tự vệ tham gia huấn luyện luôn đảm bảo đạt 100% quân số, qua kiểm tra các nội dung 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% trở lên đạt khá, giỏi; đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo Trung tá Phan Văn Dùng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mèo Vạc. Hiện nay, tỷ lệ dân quân tự vệ toàn huyện chiếm 1.3% dân số. Để thực hiện tốt phong trào Thi đua Quyết thắng trong xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV), Đảng ủy, chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về DQTV cho mọi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn. Tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”, “xây dựng nông thôn mới"...Trong 5 năm qua đã huy động 4.878 ngày công tham gia đổ bê tông, tu sửa, nâng cấp trên 160km đường giao thông nông thôn; phối hợp với Trung đoàn 877 Bộ CHQS tỉnh tham gia giúp đỡ xóa nhà tạm cho 26 hộ nghèo; tu sửa và xây mới 6 điểm trường, 2 tuyến kênh mương, 1 bờ kè.  Kêu gọi đóng góp xây dựng 03 công trình nước sạch với số tiền gần 1 tỉ đồng, hỗ trợ 50 tấn xi măng, 20 đèn năng lượng; Bộ Tư lệnh Thành phố HCM hỗ trợ tặng 16 nồi cơm cho các trường học với số tiền 200 triệu đồng; trực tiếp hỗ trợ cho nhân dân xã Cán Chu Phìn 200kg giống khoai sọ...

Lực lượng dân quân tự vệ giúp người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Trong công tác tổ chức huấn luyện cho lực lượng thường trực và lực lượng dân quân tự vệ được quan tâm thường xuyên, chất lượng huấn luyện ngày càng được nâng cao, đảm bảo yêu cầu đề ra. Hàng năm, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện Mèo Vạc tổ chức tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Tổ chức huấn luyện, tập huấn cho lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên theo đúng kế hoạch chương trình, quân số huấn luyện. Xây dựng lực lượng DQTV đủ về số lượng với quy mô tổ chức tinh gọn, chất lượng tốt. Tổ chức sinh hoạt chi trả phụ cấp theo đúng luật, cấp phát quản lý trang phục DQTV đúng theo quy định. Huấn luyện cho DQTV, dân quân cơ động theo đúng kế hoạch đề ra.

Giai đoạn 2019 - 2024, Lực lưỡng vũ trang huyện Mèo Vạc đã phát động, tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả 05 phong trào thi đua Quyết thắng, thông qua thực hiện các phong trào, các đợt thi đua đã có 51 tập thể, 210 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc được tặng các danh hiệu thi đua và các hình thức khen thưởng của các cấp, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Với chủ đề “Phát huy nội lực, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, xây dựng LLVT của huyện vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Trong giai đoạn 2024 – 2029, lực lượng vũ trang huyện Mèo Vạc tập trung làm tốt công tác tham mưu, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là những nội dung về xây dựng Quân đội, thực hiện các tiêu chuẩn trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng gắn với phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khu vực phòng thủ, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Góp phần, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mèo Vạc đã đề ra.

Minh Quang - Minh Đức