Những triền ruộng bậc thang hùng vĩ ở Mèo Vạc

16/09/2021 00:22 122 lượt xem

Nằm trên Cao nguyên đá Đồng Văn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) là địa phương thiếu nước, thiếu đất sản xuất. Tuy vậy, ở một số xã như Nậm Ban,Tát Ngà, Niêm Sơn tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây những triền  ruộng bậc thang đẹp làm say đắm lòng người.

Những triền ruộng bậc thang hùng vĩ ở Mèo Vạc
Những thửa ruộng bậc thang ở thôn Khuổi Roài, xã Tát Ngà hiện lên vẻ đẹp như bản nhạc trữ tình

Có dịp đến thăm các xã Nậm Ban, Tát Ngà vào mùa nước đổ (chuẩn bị cấy) hay dịp thu hoạch lúa mùa tháng 9 hằng năm, mới thấy được bức tranh hùng vĩ của núi rừng, đặc biệt là do bàn tay lao động khéo léo của con người đã tạo lên những thửa ruộng bậc thang vàng trải dài mênh mông trên những cánh đồng tại các thôn Khuổi Roài, thôn Tát Ngà (xã Tát Ngà), thôn Bắc Làng, thôn Nậm Lụng (xã Nậm Ban). Những bông lúa vàng trĩu nặng xếp thành hàng đều tăm tắp từ dưới chân núi theo hình khối tạo thành đường lên trời, không chỉ báo hiệu một mùa màng bội thu, mà vô tình đã thêu dệt lên khung cảnh nên thơ của núi rừng Cao nguyên đá như muốn níu chân du khách chẳng muốn về.

Có khi được ví như những chiếc thang lên trời

Đây cũng là những địa điểm thu hút du khách đến tham quan

Quỳnh Lưu