Văn hóa - Xã hội

Mèo Vạc gắn dịch vụ môi trường rừng với bảo vệ rừng hiệu quả

13/09/2021 16:18 43 lượt xem

          Thời gian qua công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, cấp ủy chính quyền huyện Mèo Vạc đã tích cực tuyền truyền đến các chủ rừng, hộ gia đình, cộng động dân cư tham gia bảo vệ, phát triển rừng, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế từ rừng.

Mèo Vạc gắn dịch vụ môi trường rừng với bảo vệ rừng hiệu quả
Các thành viên Trạm bảo vệ rừng Sán Tớ phối hợp tuần tra, bảo vệ rừng

          Là một trong những thành viên trong tổ bảo vệ rừng đầu nguồn Sán Tớ thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán, huyện Mèo Vạc, với 406 ha rừng được phân vùng để bảo vệ. Thời gian qua anh Hầu Văn Pá và các thành viên trong tổ đã tích cực cùng với người dân nắm bắt tình hình, phân công lịch trực, tuần tra để bảo vệ rừng đầu nguồn. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù với đồng lương còn hạn hẹp nhưng các thành viên của Trạm luôn tích cực tham gia tuần tra không kể ngày hay đêm, nắng hay mưa việc giữ lại những cánh rừng xanh, nguồn nước sinh hoạt cũng như phục vụ sản xuất đã tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên trong tổ giữ rừng. Anh Pá cho biết: Chúng tôi phân công tuần tra kiểm soát thường xuyên, cả thứ 7 và chủ nhật, để đảm bảo rừng không bị chặt phát. Do làm tốt công tác tuần tra, tuyên truyền nên nhận thức của người dân được nâng lên, hiện tượng chặt phá rừng không còn như trước nữa.

          Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán nằm trên địa phận hành chính 6 xã, thị trấn của huyện Mèo Vạc gồm các xã: Lũng Chinh, Tả Lủng, Nậm Ban, Tát Ngà, Sủng Máng và thị trấn Mèo Vạc, tổng diện tích Khu bảo tồn là trên 5.400 ha. Đây là nơi sinh sống và trú ngụ của hàng trăm loài động, thực vật, trong đó có hơn 50 loài thực vật và trên 20 loài động vật quý hiếm, nằm trong sách Đỏ của Việt Nam. Đặc biệt, Khu bảo tồn còn đảm nhiệm vai trò duy trì nguồn nước cho toàn bộ thị trấn Mèo Vạc và một phần của xã Pả Vi. Để làm tốt công tác bảo vệ rừng, huyện đã thành lập 4 tổ bảo bảo vệ với 16 thành viên. Trong 8 tháng đầu năm Tổ bảo vệ rừng chuyên trách đã phát hiện và xử lý 22 vụ vi phạm lấn chiếm đất rừng, chặt phá rừng, khai thác rừng

Năm 2021, tổng số tiền dịch vụ môi trường rừng chi trả thuộc khu bảo tồn là gần 2 tỷ đồng, trong đó kinh phí chi trả tiền công khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư trên 600 triệu đồng, số còn lại chi cho công tác bảo vệ rừng. Đây là nguồn kinh phí quan trọng tạo nguồn sinh kế bền vững cho các hộ tham gia bảo vệ rừng. Từ nguồn kinh phí này, nhiều hộ đã có điều kiện để phát triển kinh tế, mua sắm các trang thiết bị trong gia đình hoặc đóng góp vào các hoạt động chung của thôn như làm đường bê tông, tu sửa nhà văn hóa, sửa chữa các điểm trường… Điển hình như ở thôn Phố Mỳ, xã Tả Lủng, từ nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng đem lại năm nay người dân trong thôn đang tích cực đổ 3,8 km đường bê tông vào thôn. Con đường sắp hoàn thành đã đem lại niềm vui cho nhân dân trong thôn tích cực tham gia lao động sản xuất, bảo vệ rừng. Đồng chí Nguyễn Khắc Phố, Chủ tịch UBND xã Tả Lủng cho biết: Hàng năm, theo kế hoạch được nhận tiền dịch vụ môi trường rừng thì xã đã triển khai họp, tuyên tuyền cho nhân dân sử dụng đúng mục đích. Như mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho công tác bảo vệ rừng, đầu tư, xây dựng các công trình phúc lợi như xây dựng đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà văn hóa, trụ sở thôn... việc sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng được các thôn tổ chức họp dân để thống nhất phương án sử dụng tiền.

 Huyện Mèo Vạc có tổng diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng là trên 20 nghìn ha. Tổng số tiền được chi trả năm nay là hơn 15 tỷ đồng. Nhờ được đầu tư, hỗ trợ tiền công trồng, chăm sóc rừng, bảo vệ rừng, hỗ trợ gạo, chi trả dịch vụ môi trường rừng đã cơ bản thay đổi nhận thức của nhân dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được chú trọng, đã phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi, vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Nhờ đó diện tích rừng trên địa bàn huyện không ngừng tăng lên từng năm cả về số lượng và chất lượng.

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần tăng nguồn lực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng; đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, tạo động lực khuyến khích người dân tích cực, chủ động tham gia các hoạt động quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện.

Minh Chuyên

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập