Mèo Vạc đẩy mạnh cứng hóa đường nông thôn

10/12/2020 00:53 71 lượt xem

Thực hiện nhiệm vụ xuyên suốt về nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường giao thông, đẩy mạnh chương trình cứng hóa giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã giúp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Mèo Vạc được đầu tư nâng cấp, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy KT – XH phát triển.

Thời điểm hiện tại, toàn huyện có 8 tuyến đường từ trung tâm huyện đi các xã với tổng chiều dài trên 190 km (trong đó, gần 117 km đường nhựa, trên 73 km đường đất, đá) và 236 tuyến đường từ trung tâm xã đi các thôn, đường liên thôn, liên nhóm hộ với tổng chiều dài trên 646 km. Trong 5 năm qua, toàn huyện thực hiện trên 338 km đường bê tông nông thôn, mở mới trên 88 km đường dân sinh; nâng cấp, mở rộng trên 174 km đường dân sinh. Tổng kinh phí đầu tư làm đường giao thông nông thôn đạt trên 264 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu quy ra tiền trị giá gần 22 tỷ đồng. Đến nay, 152/199 thôn, tổ dân phố của huyện có đường ô tô đến trung tâm thôn. Để thực hiện tốt việc cứng hóa đường giao thông nông thôn huyện đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công và tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng các công trình. Các địa phương tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp ngày công, vật liệu mở mới, mở rộng đường dân sinh và tham gia làm đường bê tông nông thôn. Các tuyến đường huyện, xã được đầu tư nâng cấp đã kết nối các thôn, vùng trong huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, mua, bán, trao đổi hàng hóa, giảm chi phí vận tải...

Hiện thực hóa mục tiêu hoàn thành cứng hóa đường giao thông nông thôn vào năm 2025, Mèo Vạc đang tiếp tục thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong việc mở rộng đường dân sinh; bố trí các nguồn vốn sự nghiệp để hỗ trợ công kỹ thuật, vật liệu nổ cho các xã thực hiện khoan phá đá, nhân dân đóng góp ngày công đào đất, đá, mở rộng nền đường. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí, vật liệu, ngày công, từng bước hoàn thành việc cứng hóa đường giao thông nông thôn đến trung tâm các thôn và các cụm dân cư. Đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, vật liệu và nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để xây dựng các cầu dân sinh quy mô nhỏ phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân các thôn, xóm vùng sâu, vùng xa; hướng dẫn, kiểm tra các xã thực hiện làm đường bê tông nông thôn.