Văn hóa - Xã hội

Khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật thêu hoa văn trang phục dân tộc Lô Lô

13/09/2021 16:14 22 lượt xem

Sáng 13.9, tại thôn Sảng Pả A, Thị trấn Mèo Vạc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức khai giảng lớp truyền dạy kỹ năng, kỹ thuật, bí quyết về nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô năm 2021. Đây là lớp học được thực hiện theo Đề án “Bảo tồn văn hóa truyền thống và nâng cao chất lượng dịch vụ các làng văn hóa du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đến năm 2025”.

Khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật thêu hoa văn trang phục dân tộc Lô Lô
Toàn cảnh lễ Khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật thêu hoa văn trang phục dân tộc Lô Lô

Tham gia lớp truyền dạy có 70 học viên là người dân tộc Lô Lô, hội nghệ nhân dân gian, cán bộ, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện. Trong thời gian 5 ngày các học viên được truyền dạy nội dung: Giới thiệu tầm ảnh hưởng của nghệ thuật thêu hoa văn truyền thống của các dân tộc nói chung và nghệ thuật thêu hoa văn truyền thống dân tộc Lô Lô nói riêng; hướng dẫn các kỹ thuật, kỹ năng, bí quyết thêu hoa văn trên trang phục truyền thống và phụ kiện túi, địu, mũ, gối, khăn quàng, ví...dân tộc Lô Lô hoa.

Trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô đã tồn tại rất lâu đời, với nhiều họa tiết, hoa văn độc đáo và đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay số người biết thêu ngày càng ít dần đi và có nguy cơ mai một. Vì vậy, lớp học nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn công tác bảo tồn trang phục truyền thống với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con, góp phần vào phát triển kinh tế – phát triển du lịch tại địa phương.

Minh Đức

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập