Kinh tế

Huyện Mèo Vạc cơ bản khống chế bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò

20/08/2021 08:34 19 lượt xem

Sau gần 3 tháng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, đến nay huyện Mèo Vạc đã cơ bản khống chế, kiểm soát được bệnh. Lượng gia súc nhiễm mới đã giảm và số lượng trâu, bò được chữa khỏi bệnh ngày càng tăng.

Huyện Mèo Vạc cơ bản khống chế bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò
Lãnh đạo xã Pả Vi kiểm tra tình hình dịch bệnh VDNC tại các hộ gia đình trên địa bàn.

Bà Vàng Thị Súng, thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi cho biết: Gia đình tôi có 2 con bò, khi trên địa bàn xã xuất hiện dịch, thì tôi đã được cán bộ tuyên truyền, vận động để tiêm phòng, gia đình cũng đã tiến hành tiêm phòng. Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng thì cả 2 con bò của gia đình vẫn bị nổi cục, nhưng ở thể nhẹ. Tôi đã đi mua thêm thuốc theo sự hướng dẫn của cán bộ về chữa thêm. Hiện tại, bò của gia đình đã khỏi hoàn toàn các triệu chứng và sinh trưởng bình thường.

Xã Pả Vi là một trong những xã triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống, khống chế dịch viêm da nổi cục trên địa bàn. Tổng đàn gia súc toàn xã Pả Vi là 1.140 con. Với sự chỉ đạo và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Xã đã triển khai tiêm trên 90% tổng số đàn trâu, bò; tuyên truyền các hộ dân tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng và thực hiện chữa trị các con gia súc bị bệnh. Đến nay, toàn xã không phát sinh số gia súc nhiễm mới và đã chữa khỏi 46/209 con gia súc bị bệnh.

Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò lần đầu tiên xâm nhập và gây bệnh cho đàn trâu, bò tại địa phương từ tháng 5/2021. Ngay khi xuất hiện bệnh, UBND huyện Mèo Vạc; ngành chuyên môn của huyện đã cấp và chỉ đạo tiêm phòng vắc xin để dập và khống chế dịch.

Ông Hoàng Quang Mạnh, phụ trách Trạm chăn nuôi và thú y huyện Mèo Vạc cho biết: Ngay khi dịch VDNC xảy ra trên địa bàn, chúng tôi đã bám sát sự chỉ đạo của huyện, tỉnh để kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng và xử lý dịch ở cơ sở, không để lây lan ra diện rộng. Song song với đó, ngành chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc-xin phòng bệnh VDNC trên đàn gia súc để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thời điểm này đã tiêm được 22.285 liều vắc xin với trên 93% số gia súc thuộc diện tiêm. Tuy nhiên, cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2021, bệnh viêm da nổi cục bùng phát và lây lan mạnh ở tất cả 18 xã, thị trấn với 5.298 con trâu, bò mắc bệnh; trong đó, có 281 con bị chết phải tiêu hủy bắt buộc. Bằng các biện pháp quyết liệt phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh. Đến nay huyện Mèo Vạc có 2.119 con gia súc đã khỏi triệu chứng và lượng gia súc nhiễm mới đã giảm. ông Hoàng Quang Mạnh cho biết thêm.

Việc cơ bản khống chế được dịch là tín hiệu vui trong phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn huyện, Tuy nhiên, để khống chế dịch bệnh hoàn toàn, ngành chuyên môn huyện khuyến cáo bà con nhân dân và các địa phương không được chủ quan lơ là mà vẫn phải tích cực thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Hà Linh

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập