Họp đánh giá tiến độ thực hiện cải tạo vườn tạp

10/09/2021 08:59 112 lượt xem

Ngày 8.9, UBND huyện Mèo Vạc đã tổ chức họp giao ban thường kỳ nhằm đánh giá kết quả tiến độ triển khai thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, bàn phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Tham dự có đồng chí Vương Ngọc Hà, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên tổ giúp việc BCĐ cải tạo vườn tạp của huyện.

Họp đánh giá tiến độ thực hiện cải tạo vườn tạp
Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc phát biểu tại cuộc họp

Triển khai thực hiện Nghị quyết 05 về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế bền vững cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 của BCH Đảng bộ tỉnh. Đến nay, huyện Mèo Vạc đã tổ chức 548 buổi tuyên truyền với gần 42.000 lượt người tham gia; 65 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật hướng dẫn trực tiếp hộ gia đình. Toàn huyện có 121 hộ thực hiện với gần 841.000m2 vườn tạp được cải tạo tại 18 xã, thị trấn. Qua thẩm định hồ sơ có 93 hộ dân được vay vốn để cải tạo vườn tạp với tổng kinh phí trên 2,7 tỷ đồng. Số vốn được các hộ mua giống cây ăn quả, giống gia súc, gia cầm, mở rộng quy mô diện tích đất gieo trồng, chuồng trại…Nghị quyết được triển khai tạo hiệu ứng tích cực trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Tổ giúp việc của huyện chủ động tham mưu, tăng cường bám sát cơ sở kiểm tra, hướng dẫn các hộ triển khai. Các địa phương khảo sát, lựa chọn đối tượng, đảm bảo quy mô và đề xuất hạng mục thực hiện cải tạo phù hợp điều kiện, thổ nhưỡng.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các địa phương gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: Tiến độ triển khai các hạng mục theo phương án đã phê duyệt còn chậm, chưa đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra; nhiều hạng mục cải tạo chưa đảm bảo quy mô dự án; công tác tuyên truyền, vận động chưa thật sự quyết liệt; nhiều hộ dân chưa chủ động tư duy cải tạo vườn của chính mình, còn tư tưởng trồng chờ ỷ lại dẫn đến triển khai lúng túng; đối tượng triển khai hầu hết là hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về kinh tế, thiếu mặt bằng thực hiện…

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Huyện uỷ Vương Ngọc Hà và Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Cao Cường đề nghị các thành viên tổ giúp việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân công. Đồng thời đôn đốc các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia cải tạo vườn tạp nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất tạo thu nhập. Sâu sát hơn trong việc hướng dẫn từng hộ thực hiện cải tạo theo hạng mục đăng ký. Đưa các loại giống cây, giống con có hiệu quả năng suất vào gieo trồng, chăn nuôi, lưu ý đến áp dụng công nghệ xanh. Mỗi xã, thị trấn xây dựng 02 mô hình làm điểm để các hộ khác đến học tập kinh nghiệm nhân rộng. Huy động mọi nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân tham gia thực hiện các hạng mục cải tạo vườn tạp. Theo dõi, quản lý việc sử dụng nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách của các hộ đã được giải ngân. Thường xuyên rà soát, đánh giá việc triển khai chương trình để phát hiện, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện ở cơ sở.