Chuyên mục phòng chống Covid 19

Hội Phụ nữ huyện Mèo Vạc chung tay ngăn chặn dịch Covid-19

14/07/2021 06:40 87 lượt xem

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong việc chung tay, góp sức cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã đẩy mạnh truyền thông về tình hình dịch bệnh, thực hiện thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ hậu phương vững chắc cho tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn thể Nhân dân, người phụ nữ không thể đứng ngoài cuộc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Hội LHPN huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo Hội LHPN cơ sở, vừa thực hiện nghiêm Chỉ thị  của Thủ tướng Chính phủ và các công điện của UBND Tỉnh, Huyện về công tác phòng chống dịch bệnh covid-19, phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân hiểu được các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội, không tụ tập đông người, tham gia và vận động người thân trong gia đình, hội viên phụ nữ khai báo y tế điện tử;  cập nhật tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin chính thống để nắm bắt được những tình hình dịch bệnh.

Đối với Hội phụ nữ ở cơ sở cũng tổ chức sâu rộng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội Facebook, Zalo, phát tờ rơi, áp phích có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ đã giúp đông đảo hội viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ về tính chất của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tích cực phối hợp với địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Hội cũng tích cực tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, hội viên và nhân dân để mọi người hiểu rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; nâng cao ý thức tự phòng bệnh và biện pháp phòng chống dịch bệnh; ổn định tư tưởng nhân dân bằng những nguồn thông tin chính thống, không chia sẻ thông tin gây hoang mang dư luận. Chị Lò Thị Nga, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Sơn Vĩ cho biết: Từ năm 2020 đến nay, Hội Phụ nữ xã đã phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành, đoàn thể và Đồn Biên phòng tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên trên địa bàn về cách phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Hội phụ nữ đã vận động các chị em đóng góp các nhu yếu phẩm như gạo, gà, vịt và các đồ dùng thiết yếu khác để tặng các các đồng chí đang làm nhiệm vụ ở các điểm chốt kiểm soát. Bên cạnh đó Hội cũng đã thường xuyên thăm hỏi, sẵn sàng giúp đỡ các gia đình đang cách ly về các nhu yếu phẩm và vật dụng hàng ngày.

Theo bà Lý Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Mèo Vạc: Thời gian qua để đóng góp thiết thực vào nhiệm vụ chống dịch, các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên hỗ trợ bằng vật chất, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu cũng như tại khu cách ly. Nhiều nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu được chị em hỗ trợ như tiếp thêm năng lượng, giúp cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ.  Song song đó, các cấp Hội LHPN các cấp cũng đẩy mạnh vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện "mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, vừa tập trung góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nêu gương trong công tác phòng, chống dịch, phát huy vai trò giám sát, vận động, phối hợp xử lý kịp thời các trường hợp về từ vùng dịch mà chưa thực hiện khai báo y tế...Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn ra quyết liệt, đòi hỏi sự chung tay hành động của toàn xã hội. Vì vậy mỗi hội viên phụ nữ và nhân dân, cần có ý thức phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng qua đó, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Bằng những hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã và đang thể hiện vai trò tích cực, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị, góp phần cùng các cấp các ngành ngăn chặn dịch bệnh không xâm nhiễm vào địa bàn.