Hoạt động MTTQ và các đoàn thể

Hội LHTN huyện Mèo Vạc dấu ấn chặng đường 5 năm

23/05/2024 07:44 54 lượt xem

Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước. 5 năm qua, Hội liên hiệp Thanh Niên huyện Mèo Vạc đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực để lại nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực. Bước chân của thanh niên đã in dấu trên mọi nẻo đường, xung kích đi đầu trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, đóng góp sức trẻ cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Mèo Vạc ngày càng phát triển.

Hội LHTN huyện Mèo Vạc dấu ấn chặng đường 5 năm

Hiện nay, tổng số thanh niên trên địa bàn huyện có trên 21.700 người, chiếm trên 24,.14 % dân số, trong đó hơn 9.105 thanh niên tham gia Hội LHTN. Trong thời kỳ Hội nhập, toàn cầu hóa, bằng sức trẻ của mình, các tầng lớp thanh niên huyện Mèo Vạc đã luôn gương mẫu, tình nguyện đi đầu trong các hoạt động, phong trào. Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng, không ngại khó, ngại khổ có chí tiến thủ, ý thức trách nhiệm cao đối với bản thân, gia đình và quê hương, đất nước. Tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội, đặc biệt là các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng đô thị văn minh; thanh niên vui mừng, phấn khởi và tin tưởng trước những thành tựu nổi bật trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Hà Giang và huyện Mèo Vạc nói riêng.

Giai đoạn từ năm 2019 trước tác động của đại dịch Covid-19, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã tập trung tuyên truyền, chia sẻ kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh trên các trang Fanpage do tổ chức đoàn, hội quản lý; phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, đóng góp vào công tác phòng chống hiệu quả đại dịch Covid-19 của huyện, chỉ đạo thành lập 18 đội TNTN tham gia tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và nhân dân tải và ứng dụng khai báo y tế Ncovi, BlueZone....kết quả hơn 26.900 tài khoản đăng ký và cài đặt sử dụng.

Phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia xây dựng NTM, hoạt động diễn ra thiết thực, hiệu quả, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ khi tham gia chương trình, phần việc ý nghĩa mà thanh niên huyện Mèo Vạc đã tham gia. Trong nhiệm kỳ đã huy động gần 12.750 lượt đoàn viên tham gia, thực hiện các công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị văn minh, sẽtham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền tạo lập nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hỗ trợ 365 hộ gia đình cải tạo vườn tạp; xây dựng 215 nhà cứng hóa theo chương trình 1953 Tỉnh ủy.

 Thực hiện cuộc vận động “thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”. Hội LHTN huyện Mèo Vạc tăng cường tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, khuyến khích và vận động thanh niên chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây, con cho năng suất cao vào trồng trọt, chăn nuôi. Duy trì 05 mô hình chăn nuôi bò sinh sản; 03 mô hình phát triển kinh tế tập thể chăn nuôi lợn sinh sản luân chuyển; 61 mô hình cá nhân của thanh niên lao động sản xuất kinh doanh giỏi. Các mô hình hiện đang hoạt động có hiệu quả, nâng cao thu nhập hộ gia đình đồng thời tạo công ăn việc làm cho một số thanh niên tại địa phương…

Với nhiều phương thức và hình thức tổ chức hoạt động, các hoạt động của Hội LHTN huyện ngày càng đa dạng, nội dung phong phú, từng bước sát với nhu cầu của thanh niên và tình hình thực tiễn ở cơ sở. Phương thức tập hợp, đoàn kết thanh niên có đổi mới, đa dạng và hiệu quả hơn.

Những kết quả trong nhiệm kỳ đã góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là động lực để trong nhiệm kỳ tới, Hội LHTN huyện sẽ tiếp tục nắm chắc thời cơ, vận hội mới, đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tiếp tục ra sức thi đua, rèn luyện, lập nhiều thành tích phát huy chủ đề “Thanh niên Mèo Vạc Đoàn Kết, Đổi mới, Xung Kích, Tình nguyện, xây dựng huyện nhà ngày càng giàu mạnh Văn minh”.

Minh Đức

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập