Góp sức xây dựng nông thôn mới vùng biên

30/12/2020 10:08 69 lượt xem

Vừa đảm nhiệm trọng trách bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, gắn với chăm lo đời sống người dân vùng biên; cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái đã không ngừng chung sức, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo … giúp người dân vùng biên xây dựng nông thôn mới với hiệu quả thiết thực.

Đứng chân trên địa bàn 2 xã biên giới Thượng Phùng và Xín Cái, huyện Mèo Vạc; được giao nhiệm vụ quản lý hơn 23 km đường biên. Song song với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vùng biên cương Tổ quốc, Đồn Biên phòng Xín Cái còn chú trọng công tác an sinh xã hội cho người dân vùng biên giới. Thiếu tá, Mua Mí Cáy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết: Để làm tốt nhiệm vụ này, Ban chỉ huy Đồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân trên địa bàn về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cán bộ, chiến sĩ Đồn thường xuyên ra quân, giúp dân yên tâm, ổn định cuộc sống, đặc biệt chú trọng xây dựng nông thôn mới, qua đó nêu cao tinh thần tương trợ giữa quân và dân nơi "phên dậu" Tổ quốc. Người dân vùng biên ổn định cuộc sống, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện bằng những việc làm thiết thực như: tham gia tu sửa, đổ đường bê tông nông thôn; giúp người dân sửa chữa, kiên cố hóa nhà ở, chăm lo tốt đời sống cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận động học sinh đến trường; giúp người dân lao động sản xuất… Kết quả, từ năm 2019 đến nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã đóng góp trên 490 ngày công với hàng nghìn lượt người tham gia làm đường, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế; hỗ trợ tiền cho người dân mua cây con giống; đóng góp trên 20 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở theo Quyết định 1953 của Tỉnh; duy trì thực hiện tốt Chương trình nâng bước em đến trường; nhận đỡ đầu các học sinh  nghèo học, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,…

Có mặt tại thôn Lùng Vần Chải là một trong những xóm biên giới của xã Xín Cái, 100% người dân tộc Dao, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào ruộng nương. Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, song, nhờ có sự vận động giúp đỡ của bộ đội biên phòng, người dân đã thay đổi nhận thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố phát triển chăn nuôi. Đến nay thôn đã cơ bản xây dựng chuồng trại, di dời chuồng trại ra xa nhà.

Trung úy, Dương Thành Lâm, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Xín Cái tâm sự: “Bên cạnh làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, chúng tôi còn tham gia hỗ trợ bà con trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ đó bà con cung cấp cho chúng tôi những thông tin quan trọng phục vụ công tác đấu tranh nghiệp vụ cũng như xây dựng nền biên phòng toàn dân, thắt chặt mối đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Cùng với việc giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo; góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn mới khu vực biên giới. Đồn Biên phòng Xín Cái còn làm tốt công tác huy động, phát huy sức mạnh toàn dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia như: Phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới; tham gia tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm,… Qua đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.