Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 2086 của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Mèo Vạc

30/08/2021 01:13 111 lượt xem

Ngày 27.8, Đoàn giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Mèo Vạc do bà Mua Hồng Sinh, Phó Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho dân tộc thiểu số rất ít người theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016-2020.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tại thôn Cờ Tảng, xã Xín Cái

Trong giai đoạn từ năm 2017-2021, huyện Mèo Vạc được tỉnh phân bổ trên 22 tỷ đồng, huyện đã hỗ trợ 03 mô hình sản xuất; hỗ trợ vốn xây dựng chuồng trại chăn nuôi và nhà vệ sinh cho 103 hộ; mở 08 lớp tập huấn nâng cao kiến thức sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số với 800 học viên tham gia; lắp đặt 34 cụm truyền thanh không dây; đầu tư xây dựng 08 công trình, trong đó 01 công trình đường giao thông, 6 công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, 01 công trình nhà văn hóa… Cơ sở hạ tầng ở các xã vùng dự án, xã đặc biệt khó khăn được cải thiện rõ rệt, các chính sách tín dụng, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất... đã tạo điều kiện trực tiếp cho các hộ đồng bào dân tộc rất ít người có điều kiện thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Tại buổi làm việc huyện Mèo Vạc đề nghị Trung ương tiếp tục bố trí nguồn vốn thực hiện các hạng mục đầu tư cơ sở hạ tầng trong đề án và hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội cho dân tộc đặc biệt ít người trong những năm tiếp theo góp phần xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các dân tộc.

Kết luận buổi làm việc, bà Mua Hồng Sinh, Phó Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả trong thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho DTTS rất ít người trên địa bàn huyện trong thời gian qua; đề nghị huyện tăng cường công tác kiểm tra hiệu quả sử dụng việc hỗ trợ các chính sách theo Quyết định 2086 của Thủ tướng Chính phủ; quan tâm hơn nữa đến chất lượng các công trình xây dựng, kịp thời khắc phục sửa chữa những công trình xuống cấp. Đối với những kiến nghị của UBND huyện, Đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp báo cáo với cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Minh Chuyên