Gương người tốt, việc tốt

Gặp gỡ chiến sỹ công an dũng cảm lao ra dòng nước xiết cứu 2 vợ chồng bị lũ cuốn

13/06/2024 09:04 56 lượt xem

Liên quan đến clip chiến sỹ Công an huyện Mèo Vạc dũng cảm cứu một gia đình bị dòng nước lũ cuốn trôi khi đang di chuyển trên đường. Nhóm phóng viên Trung tâm VHTTDL huyện Mèo Vạc đã trực tiếp tới hiện trường gặp gỡ Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường và những người chứng kiến câu chuyện để hiểu rõ hơn về vụ việc đã xảy ra.

Gặp gỡ chiến sỹ công an dũng cảm lao ra dòng nước xiết cứu 2 vợ chồng bị lũ cuốn
Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường gặp lại anh Hoàng Văn Thành, lái máy xúc Công ty TNHH Đức Thành

Theo đó, vào khoảng gần 16h chiều ngày 10/6/2024, tại đoạn Km06 khu vực Suối Cạn, đường xuống bến thuyền Nho Quế 1 và đi các xã biên giới Thượng Phùng, Sơn Vĩ, Xín Cái. Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đang làm nhiệm vụ ứng trực hỗ trợ người dân và du khách vận chuyển hành lý do bị mắc kẹt từ hôm trước. Lúc này Ông Sùng Mí Dính, sinh năm 1981, vợ Vừ Thị Thò, sinh năm 1980 và con trai Vừ Mí Pó, sinh năm 2005 trú tại thôn Lủng Chư, xã Thượng Phùng đi làm thuê về đang cố gắng vượt dòng nước lũ chảy xiết để sang bên kia suối. Ông Dình cùng vợ đã bị dòng lũ cuốn đi, người con trai may mắn bám được vào tảng đá to nên mắc kẹt giữa dòng. Sau khi chứng kiến vụ việc, bất chấp hiểm nguy, nước chảy dữ dội, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã kịp thời lội xuống dòng nước lũ, cứu kịp thời 2 người bị nước cuốn trôi, đưa vào bờ an toàn. Thượng úy Tường chia sẻ: Lúc đấy bản thân mình cũng không nghĩ được gì, chỉ biết là nhảy xuống luôn thôi. Tình thế quá cấp bách, vì đồng bào không nói được tiếng phổ thông nên khi giao tiếp trên bờ tôi phải cần có người phiên dịch cho bà con mới hiểu được.

                                                    Địa điểm khe suối nơi diễn ra vụ việc người dân bị lũ cuốn

Khi xảy ra sự việc, nhiều người dân, du khách và công nhân đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực này cho biết: Thời điểm xảy ra mưa rất to, dòng nước chảy từ núi cao xuống lớn nên hết sức nguy hiểm. Trong tình huống cấp bách đó Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã không ngần ngại lao xuống dòng nước để tiến hành ứng cứu người gặp nạn. Anh Hoàng Văn Thành, lái máy xúc Công ty TNHH Đức Thành – Hà Giang cho biết: Lúc đấy mọi người rất sợ hãi, tôi ngồi trên xe máy múc cố gắng dùng gầu ngăn dòng nước không để chảy siết. Hành động của chiến sỹ rất ý nghĩa, rất đẹp và cần được lan tỏa.

Cũng theo Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, thời điểm này diễn ra sự việc, mực nước không quá sâu nhưng chảy xiết, khó đứng vững. Khu vực này ngày thường là con suối cạn, nhưng mưa lớn khiến dòng nước trở nên dữ dội hơn. Bản thân anh lúc đó cũng chỉ mặc áo mưa, dây phản quang và không có bất cứ công cụ phao cứu trợ nào. Anh cũng chia sẻ thêm, trong 4 ngày qua Công an huyện Mèo Vạc phải căng mình khắc phục hậu quả mưa lũ. Chúng tôi phải tập trung cao độ cho công tác cứu nạn khi người dân gặp sự cố, đồng thời đảm bảo giao thông thông suốt, hạn chế thấp nhất tình trạng người dân và du khách mắc kẹt.

Sau khi được ứng cứu kịp thời, ông Sùng Mí Dính, thôn Lũng Chư, xã Thượng Phùng cho biết: Gia đình tôi rất cảm ơn các chiến sỹ đã không quản ngại khó khăn giúp đỡ chúng tôi khỏi hoạn nạn. Sự việc này sẽ là bài học đắt giá cho gia đình khi đi lại trong thời tiết mưa lũ. Tôi cũng mong các chiến sỹ luôn mạnh khỏe, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ.

Hiện nay, đoạn đường qua suối cạn nước lũ cơ bản đã cạn dần, tuy nhiên các chiến sỹ vẫn tiếp tục thường trực 24/24h tại đây để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Sau khi vụ việc xảy ra sức khỏe của gia đình nạn nhân bị lũ cuốn trôi và cá nhân Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường cũng như Tổ công tác làm nhiệm vụ tại khu vực sạt lở sức khỏe ổn định. Có thể nói hành động trên tuy bình dị nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước nhân dân của người chiến sĩ công an; sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, sẵn sàng đương đầu với hiểm nguy khi nhân dân gặp nạn, thể hiện rõ tinh thần "lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an".

Minh Quang - Minh Đức

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập